January 15, 2023

วิธีเช็ค 404 Page not found

วิธีเช็ค 404 Page not found

วิธีการ เช็ค 404 Page not found เพื่อปกป้องเว็บของคุณให้มีความปลอดภัย และสามารถใช้งานได้อย่างเสถียร ยิ่งถ้าคุณทำ seo ต้องทราบถึงข้อเสียของ 404 Page not found เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ Search Engine เข้าใจว่าเว็บไซต์ไม่มีคุณภาพ

รวมถึงระบบหลังบ้านที่จะต้องมีประสิทธิภาพดึงดูดกลุ่มคนได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากเว็บของคุณจะมีคุณภาพแล้ว การทำ seo ก็เป็นส่วนสำคัญ ที่จะช่วยเจาะกลุ่มเป้าหมายของคุณให้เข้ามายังธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจของคุณ ดังนั้นคุณจะต้องรู้จักวิธีทั้งป้องกันและแก้ไขปัญหาที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกลดการมองเห็นลง วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 404 Page not found ว่ามันคืออะไร และจะส่งผลเสียกับหน้าเว็บไซต์ของคุณอย่างไร

วิธีเช็ค 404 Page not found

404 Page not found คืออะไร และผลเสียที่ได้รับตามมามีอะไรบ้าง

404 Page not found หรือ ที่หลาย ๆ คนพบเจอเมื่อเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ก็คือ Error 404 เป็นหน้าที่แจ้งเตือนว่าเว็บไซต์ที่คุณต้องการจะเข้าชม ไม่สามารถเข้าชมได้ หรือไม่พบข้อมูลอยู่ใน Serv­er ของเว็บไซต์นี้ รวมไปถึงการค้นหา URL ของหน้าเว็บไซต์ไม่พบด้วย จึงขึ้นหน้าจอ 404 Page not found แทน ถ้าจะให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ก็คือลิงก์เสีย ลิงก์ของหน้าเว็บไซต์นั้นมีข้อผิดพลาดทำให้แสดงไม่ได้นั่นเอง สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์ถ้าคุณพบเจอว่าหน้าเพจของคุณขึ้น 404 Page not found ต้องรีบแก้ปัญหาในทันที เพราะอาจทำให้ผู้ชมพลาดการเข้าถึงธุรกิจของคุณ ซึ่งถือว่าเป็นผลเสียที่คุณจะได้รับตาม โดยผลเสียนั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น

ในระหว่างที่คุณทำการแก้ไขปัญหา 404 Page not found คุณสามารถที่จะให้ความสำคัญกับลูกค้า หรือผู้เข้าชมเพจได้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับผู้เข้าชมเว็บของคุณ ด้วยการตกแต่งหน้า 404 Page not found ให้สวยงาม และขึ้นข้อความว่ากำลังดำเนินการแก้ไข และจะรีบกลับมาให้บริการใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ลูกค้ากลับมาเข้าชมเว็บไซต์ของคุณอีกครั้งในภายหลัง 

เช็ค 404 Page not found ด้วย Google Search Console

วิธีการ เช็ค 404 Page not found ด้วย Google Search Console 

คุณสามารถที่จะ เช็ค 404 Page not found  ผ่านการใช้งานเครื่องมือของ Google ได้นั่นก็คือเครื่องมือ Google Search Con­sole ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ได้ฟรี ช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงให้ติดอันดับผลการค้นหาบน Google ได้ดียิ่งขึ้นโดยเบื้องต้น ก่อนที่คุณจะเข้าถึงปัญหาของการเกิด 404 Page not found คุณต้อง Sub­mit URL ก่อนเป็นอันดับแรก หากคุณเพิ่ง Sub­mit URL เป็นครั้งแรก Google อาจจะใช้เวลา 1 – 2 วันในการประมวลผล เพื่อค้นหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น หรืออาจใช้ระยะเวลานานถึง 7 วัน แนะนำให้คุณออกแบบหน้า 404 Page not found โดยการเพิ่มช่องทางการติดต่อ สั่งซื้ออื่น ๆ อาจจะเป็น Line หรือ Fan­page face­book เพื่อให้ลูกค้าสามารถที่จะสั่งซื้อสินค้าได้ เป็นการไม่เสียโอกาสทางธุรกิจ ส่วนวิธีการใช้งาน Google Search Con­sole ต้องทำอย่างไร ไปดูกันเลย 

  1. ขั้นแรกให้เราเข้าไปที่ Google Search Console กดปุ่ม เริ่มใช้งานเลย แล้ว Login ด้วยบัญชีอีเมล Gmail

  2. จากนั้นให้นำ URL เว็บไซต์ของเรามาใส่ไว้ในช่อง คำนำหน้า URL แล้วกดปุ่ม ดำเนินการต่อได้เลย

  3. ต่อไปให้คุณทำการเลือกหัวข้อ แท็ก HTML แล้วคัดลอกโค๊ดในช่องทั้งหมด ตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อนำไปใส่ไว้ในส่วนของการตั้งค่า SEO บนระบบหลังบ้านของ MakeWebEasy ได้เลย

  4. เมื่อคุณว่าโต๊ดเรียบร้อยแล้ว สามารถกดบันทึก แล้วกลับหน้า Google Search Console เพื่อกดยืนยันการทำงานได้เลย เป็นอันจบขั้นตอน จากนั้นก็รอระบบประมวลผลและแจ้งกลับมาทาง Gmail

การเกิด 404 Page not found

รู้ก่อนป้องกันได้ ถึงต้นเหตุของการเกิด 404 Page not found

สำหรับสาเหตุของการเกิด 404 Page not found มีอยู่ 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน นั่นก็คือในส่วนของ URL และ การลบหน้าเพจเว็บไซต์ ซึ่งอาจเกิดจากทั้งความตั้งใจ และไม่ได้ตั้งใจ ของเจ้าของเว็บไซต์ หรือเกิดจากข้อผิดพลาดในการสร้างเว็บไซต์ก็ได้ 

Line Enterblueprint

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save