May 7, 2023

SEO สายเทา กับ SEO สายขาว แตกต่างกันอย่างไร?

ในปัจจุบันนี้การทำ seo มีทั้งสายเทาและสายขาว หากว่าคุณเพิ่งทำความรู้จักกับการทำ seo คงจะมองว่าการทำ SEO สายเทา จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณได้ติดอันดับน่าค้นหาบน google ได้เร็ว แต่จะจริงหรือไม่วันนี้เรามีคำตอบ 

และการทำงานของ SEO สายเทา กับสายขาวมีความแตกต่างกันอย่างไร เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกันในบทความนี้เลย

หากคุณเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำเว็บไซต์ แล้วกำลังวางแผนที่จะพัฒนาธุรกิจของคุณเข้าสู่การตลาดออนไลน์ แน่นอนว่าคุณจะต้องทำการศึกษาเรียนรู้การทำ seo เพราะถือว่าสำคัญในการจัดการตลาดและเพิ่มโอกาสการเจริญเติบโตทางธุรกิจของคุณ 

เนื่องจากบนโลกออนไลน์มีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มลูกค้าของคุณมากกว่า 10 ล้านคน โดยผู้ใช้งานบนระบบออนไลน์มีอยู่อย่างไม่จำกัด ทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้หันมาให้ความสนใจในการทำระบบออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งถ้าคุณอยากให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพและตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของคุณได้มากที่สุด การทำ seo ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น

Black Hat SEO

รู้จักกับการทำ SEO ที่มีความสำคัญต่อเว็บไซต์

ก่อนที่จะรู้จักกับ SEO สายเทา  ลองมาทำความรู้จักกับ SEO กันก่อนเลย 

Search engine opti­miza­tion คือ กระบวนการที่พยายามเพิ่ม Traf­fic ที่มีคุณภาพ เข้าสู่เว็บไซต์ (ของคุณ) จาก Search Engine ต่าง ๆ ด้วยวิธีการต่าง ๆ 

เพราะโดยปกติแล้วเว็บไซต์ที่ปรากฏอยู่ใน Search Engine ในลำดับแรก ๆ มักจะถูกคลิกบ่อยกว่าเว็บไซต์ที่อยู่ด้านล่าง หรืออยู่หน้าถัดไป โดยปกติแล้วเป้าหมายการทำ SEO นั้นอยู่หลายที่ เช่น การค้นหารูป, การค้นหาวิดีโอ 

แต่สิ่งที่คนเราส่วนมากใช้ในชีวิตประจำวันมากที่สุดก็คือ Web Search นั่นเอง พูดง่าย ๆ ก็คือ SEO คือการทำสงครามระหว่าง Web Mas­ter ทั้งหลาย เพื่อช่วงชิงตำแหน่งสูงๆ ของผลลัพธ์ในการค้นหาจาก Search Engine ชื่อดังต่างๆ โดยมี Key­word เป็น อาวุธนั่นเอง

การทำ SEO เพื่อให้หน้าเว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกเมื่อมีการค้นหาผ่าน Search Engine อย่าง Google นั้น เพียงแค่สร้างหน้าเว็บไซต์ และลงบทความเป็นประจำแต่ไม่ได้มีการจัดเตรียมแผนเว็บไซต์ไว้ให้รับรองการทำ SEO ก็เหมือนคุณหลับตาวิ่งแข่งมาราธอน ความพยายามระยะยาวที่สักแต่มุ่งไปข้างหน้าอย่างมืดบอด ไร้ทิศทางชัดเจน เพราะขาดเครื่องมือและเทคนิคที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณประสบความสำเร็จ และช่วยดึงศักยภาพของแต่ละบทความที่เขียนออกมาได้สูงสุด

SEO สายขาว

สำหรับ SEO สายเทา หรือ SEO สายขาว คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ?

SEO สายเทา สายขาว สายดำ คือ การทำ SEO แบบ Off-Page โดยการฝัง back­link จากเว็บไซต์ภายนอก เข้าสู่เว็บไซต์ของตัวเอง ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป และเพื่อป้องกันไม่ให้ Google แบนเว็บไซต์ของคุณ การทำ SEO สายขาวจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมมากที่สุดในการทำ Off-Page SEO สำหรับการทำ Off-Page SEO ถือเป็นการทำการตลาดออนไลน์นอกเว็บไซต์ เพื่อให้มี traf­fic ย้อนกลับเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ ทำให้คุณสมบัติของเว็บคุณมีค่าสูงขึ้น และแสดงผลในเสิร์ชเอนจิ้นที่อันดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการทำ Back­links นั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เว็บของคุณมีอันดับสูงขึ้นได้ 

โดยการทำ Back­links นั้นยังแบ่งออกเป็นสามวิธีด้วยกัน นั่นก็คือ SEO สายขาว สายเทา หลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อเป็นการทำ Off-Page SEO ทั้งหมด แล้วทำไมถึงมีการแยกตามสีให้เกิดความแตกต่าง ซึ่งความแตกต่างของสีที่ว่านี้ เป็นวิธีในการทำบทความ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของงานเขียน วิธีการสร้าง Back­link ไปจนถึงเว็บไซต์ที่นำบทความไปลงเพื่อดึง Traf­fic กลับมายังเว็บไซต์ของคุณ

สำหรับ SEO สายเทา คือ การทำ SEO โดยใช้เทคนิคที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ Google ทำในสิ่งที่ Google ไม่ได้แนะนำและห้ามทำด้วย การทำ SEO สายดำ ถือเป็นการทำงานที่ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของอัลกอริทึมของ Google มักจะเน้นการเก็บข้อมูลของ Bot มากกว่าการตอบโจทย์ผู้อ่านโดยตรง ทำให้อันดับของเว็บไซต์เลื่อนขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าการทำ SEO สายขาว แต่มีความเสี่ยงที่จะถูก Google จับได้ และโดนลงโทษ ทำให้หน้าเพจนั้นไม่แสดงผล

6 ข้อดีของ seo

6 ข้อที่ควรระวังในการทำ SEO สายเทา และสายขาว

แม้แต่เว็บไซต์ของคุณด้วยนั่นเอง ต้องเป็นบทความที่เขียนขึ้นมาใหม่ มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน มีความเป็นธรรมชาติ

เนื่องจากคีย์เวิร์ดยังเป็นสิ่งสำคัญในการทำคอนเทนต์บนหน้าเว็บไซต์ เพื่อช่วยให้ผู้ค้นหาสามารถเสิร์ชเจอเนื้อหาของเรา

เป็นลิงก์ที่เกิดขึ้นอย่างธรรมชาติ มีเนื้อหาในหมวดหมู่เดียวกันกับบทความที่จะนำไปลง เมื่อนำบทความไปลงพร้อม Back­link ก็จะช่วยทำให้อันดับเว็บไซต์ของคุณเลื่อนขึ้นไปเป็นอันดับที่ดีบนหน้าเสิร์ชเอนจิ้น

โดยเน้นผู้อ่านบนโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก 

หรือหุ่นยนต์ในการสร้างโพสต์บนเว็บไซต์

หรือใส่คีย์เวิร์ดจำนวนมากจนเกินไปบนหน้าเว็บไซต์ ทั้งการใส่เป็นตัวอักษรเล็ก ๆ เปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีเดียวกับพื้นหลังเว็บ ไปจนถึงการเขียนบทความที่มีแต่คีย์เวิร์ดวนไปวนมา

Line Enterblueprint

ปรึกษาเรื่องการตลาดออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save