August 30, 2023

Customer persona คือ

Customer persona คืออะไร

รู้จักกับ Customer persona คืออะไร

การทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ Cus­tomer per­sona มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด 

ซึ่งในเรื่องนี้เราสามารถนำรูปแบบการใช้ Cus­tomer Per­sona เข้ามาเป็นเครื่องมือในการทำงาน

เพื่อให้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการและสามารถตอบโจทย์ เข้าถึงความต้องการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ดังนั้น การทำ Cus­tomer per­sona จึงนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการวางแผนและดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการและความคาดหวังของกลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคต่าง ๆ 

โดยการสร้างภาพลักษณ์ หรือ โปรไฟล์เสมือนของลูกค้าที่แท้จริง โดยใช้ข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการสำรวจ วิเคราะห์ และรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายที่อาจจะสนใจสินค้าหรือบริการของคุณ 

โดยทั่วไปแล้วข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาสร้างเป็นรูปแบบของบุคคลลักษณะเฉพาะที่เรียกว่า “Per­sona” เพื่อช่วยให้ธุรกิจเข้าใจลึกซึ้งถึงลักษณะ ความต้องการ และพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้านั้น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น 

การทำ Customer Persona

การทำ Customer Persona จะใช้ข้อมูลอะไรบ้าง

รูปแบบการทำ Cus­tomer per­sona ต้องใช้ข้อมูลหลายๆ ด้านเข้ามาประกอบร่วมกัน เพื่อช่วยให้การวิเคราะห์และการเข้าถึงลูกค้านั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์อย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลที่จำเป็นต้องรวบรวมนั้น มีรายละเอียดต่างๆ ดังนี้ 

เช่น อายุ เพศ รายได้ เขตที่อยู่ เป็นต้น

เช่น วิธีการใช้เทคโนโลยี นิสัยในการช้อปปิ้ง กิจกรรมที่เข้าร่วม เป็นต้น 

เช่น ความพึงพอใจต่อประสบการณ์การซื้อสินค้า ความหวังจากผลิตภัณฑ์ เป็นต้น 

เมื่อคุณมีข้อมูลที่ครบถ้วนเพียงพอ ก็จะสามารถแบ่งกลุ่มลูกค้า หรือ ผู้บริโภค ได้หลายรูปแบบ 

ซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีชื่อเรียกและรายละเอียดที่ชัดเจนแตกต่างกันออกไป เช่น แม่บ้าน คนวัยทำงาน หรือ นักศึกษาที่ต้องการสะดวกในการเดินทาง เป็นต้น 

โดย Cus­tomer Per­sona จะสร้างเป็นรูปแบบที่เหมาะสมและเชื่อถือได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้ในกระบวนการต่าง ๆ ในองค์กร เช่น การวางแผนการตลาด การออกแบบผลิตภัณฑ์ และการพัฒนาการติดต่อลูกค้า 

นอกจากนี้ การสร้าง Cus­tomer Per­sona ยังช่วยให้ธุรกิจเข้าใจความต้องการและปัญหาของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างลึกซึ้ง

แถมยังช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างผลิตภัณฑ์ หรือ บริการที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าต่อลูกค้าได้มากขึ้น 

รวมไปถึงยังสร้างความพึงพอใจและความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าในการเลือกใช้บริการของธุรกิจของคุณอย่างยาวนานอีกด้วย

ประโยชน์ของ Customer persona 

ประโยชน์ของ Customer persona มีเรื่องใดบ้าง ในการนำใช้กับธุรกิจ

เมื่อพูดถึงการจัดทำและใช้งาน Cus­tomer Per­sona ในธุรกิจ คุณก็จะมองเห็นภาพรวมของการดำเนินงานได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังก่อให้เกิดให้เกิดประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งดีต่อธุรกิจและสำหรับลูกค้าด้วยกัน ดังนี้ 

Cus­tomer Per­sona ช่วยให้ธุรกิจมีความเข้าใจลึกซึ้งเกี่ยวกับลูกค้า โดยจะช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ที่ชัดเจน เข้าใจถึงความต้องการ และความคาดหวังของพวกเขาอย่างมากขึ้น

ประโยชน์อีกเรื่องหนึ่งของ Cus­tomer Per­sona คือช่วยให้ธุรกิจสามารถวางแผนกลยุทธ์การตลาดที่เป็นเอกลักษณ์และเน้นสู่กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง ทำให้การเข้าถึงลูกค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น 

โดยใช้ข้อมูลจาก Cus­tomer Per­sona เข้ามาปรับปรุงธุรกิจ และพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการให้ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในบางกรณี Cus­tomer Per­sona สามารถช่วยให้ธุรกิจแบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายออกเป็นกลุ่มย่อย ๆ ที่มีความต้องการและลักษณะที่แตกต่างกัน เพื่อวางกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทราบข้อมูลเกี่ยวกับ Cus­tomer Per­sona ช่วยให้ธุรกิจสามารถสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างมีเสถียรภาพ โดยการใช้ข้อมูลและภาพลักษณ์ที่ถูกต้องตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

Cus­tomer Per­sona ช่วยลดความเสี่ยงในการตัดสินใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ หรือในการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ต่าง ๆ โดยเน้นการตัดสินใจที่มีพื้นฐานข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ

ด้วยความเข้าใจความต้องการเกี่ยวกับลูกค้าได้อย่างลึกซึ้ง ทำให้ธุรกิจสามารถปรับปรุงประสบการณ์ลูกค้าให้ดีมากขึ้น และยังช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ หรือบริการเข้ากับความต้องการและความคาดหวังของพวกเขาได้มากขึ้นกว่าเดิม 

ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการที่ถูกสร้างขึ้น โดยมีพิจารณาถึง Cus­tomer Per­sona จะช่วยเพิ่มความพึงพอใจและความเชื่อถือของลูกค้าในสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี 

ทั้งนี้การทำ Cus­tomer Per­sona เพื่อปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจสินค้า หรือ บริการ ไม่เป็นเพียงแค่ทำเอกสารขึ้นมาแล้วละเลยการติดตาม

แต่คุณควรนำข้อมูลที่ได้ในด้านต่างๆ ไปปรับใช้ในกิจกรรมด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์จริงในการพัฒนาธุรกิจและสร้างความสำเร็จในระยะยาว หากมีคำถาม หรือ ข้อสงสัย ติดต่อสอบถาม Enterblue­print  บริษัท รับทำการตลาดออนไลน์ และ รับทำ SEO ครบวงจร ของเราได้เลย เราพร้อมให้บริการคุณตลอดเวลา 

การตลาดออนไลน์ อื่น ๆ


✨ สนใจร่วมงานกับ Enterblueprint ✨

🔴 Tel : 065 — 628 — 7422

🟢 Line@ : Enterblueprint

🔵 Face­book : Enterblue­print

🟡 E‑mail : info@Enterblueprint.com

Line Enterblueprint

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save