March 4, 2023

EAT กับ YMYL

อัลกอริทึม EAT กับ YMYL แตกต่างกันอย่างไร?

 EAT กับ YMYL คือ อัลกอริทึมของ Google ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ตัดสินว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีคุณภาพผ่านเกณฑ์เหล่านี้หรือไม่? 

ซึ่งทั้งสองอัลกอรีทึมนี้เป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณได้อย่างตรงจุด เพราะการทำ SEO เพื่อเพิ่มยอดขายสินค้า หรือการประชาสัมพันธ์ธุรกิจของคุณ ยิ่งเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มาก และในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ E — A ‑T Fac­tor และ YMYL ว่ามีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อจะคุณจะได้มองเห็นถึงโอกาสประสบความสำเร็จในการทำ SEO มากยิ่งขึ้น

E-A-T กับ YMYL

ความสำคัญของ EAT กับ YMYL สำหรับคนทำเว็บไซต์ ในการทำ SEO

สำหรับการจัดอันดับของระบบ Google ในยุคใหม่ 2023 จะมุ่งเน้นจาก E — A — T  Fac­tor และ YMYL คือ อัลกอริทึมที่ Google ให้ความสำคัญในการจัดลำดับเว็บไซต์ อักษรย่อ EAT มาจาก ความเชี่ยวชาญ อำนาจ และ ความน่าเชื่อถือ 

ส่วน YMYL คือเนื้อหาที่มีเกี่ยวข้องกับชีวิต ความสุข หรือการเงิน รวมไปถึงเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล คลินิก ที่ส่งผลต่อชีวิตของ User เพราะบทความต้องแสดงความเชี่ยวชาญและความน่าเชื่อถือมากขึ้น ด้วยการมีหลักฐานอ้างอิงในการนำเสนอบทความ เพื่อให้ผู้อ่านมั่นใจว่าข้อมูลนี้เป็นจริง

หากคุณกำลังเริ่มต้นทำเว็บไซต์ และวางแผนอยากทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาของ Google ก็ขอแนะนำว่า EAT และ YMYL จะสามารถช่วยให้คุณสมหวังได้แน่นอน เพียงแต่คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการทำงานเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะหาข้อมูลของแต่ละบทความ รวมถึงการวางตำแหน่งของคีย์เวิร์ดให้ถูกต้องเหมาะสม  แต่ผลตอบรับจากการทำงานที่รอบคอบและมีประสิทธิภาพ ก็ส่งผลให้คุณได้รับความคุ้มค่าเช่นกัน เนื่องจากธุรกิจของคุณจะสามารถเข้าสู่การตลาดออนไลน์ได้อย่างเต็มรูปแบบ และยังทำให้โอกาสของการเติบโตในธุรกิจของคุณก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่องด้วย

ความแตกต่างของ E-A-T กับ YMYL

ทำความเข้าใจความเหมือน และ ความแตกต่างระหว่าง EAT กับ YMYL  

อัลกอริทึมของ Google ให้ความใส่ใจกับเว็บไซต์ที่มีการขายสินค้า อีคอมเมิร์ซ การเงิน สุขภาพ การดูแลตัวเอง กฎหมาย การใช้ชีวิต Google จึงจำเป็นเหลือเกินที่ต้องมีเนื้อหาที่ถูกต้อง ไม่ใช่เขียนมั่ว ๆ แบบไม่มีความรู้หรือหยิบเรื่องราว ยกเหตุผลขึ้นมาให้คนเข้าใจผิดแล้วมีผลกระทบต่อชีวิตผู้คนนั่งเอง 

ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาการนำเสนอเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน แต่ภายในกลับมีเนื้อหาไปในเชิงชักชวนให้คนเอาเงินไปโยนทิ้งลงแม่น้ำ เพื่อรอให้เงินขยายตัวจนเพิ่มมากขึ้น หรือเป็นเว็บไซต์พนันที่พลิกผันไปทางการพนัน ทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหายในทรัพย์สิน 

เรียกได้ว่าเป็นเนื้อหาบทความที่ไม่ตรงประเด็น และไม่ได้ให้ความรู้กับผู้อ่าน ซึ่งถ้าคุณทำเว็บไซต์เกี่ยวกับ การเงิน การลงทุน คุณควรจะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ ค่าเงิน หรือรูปแบบการลงทุนที่มีในยุคปัจจุบันที่สามารถคืนกำไรได้จริง อย่างถูกกฎหมายและปลอดภัยเป็นต้น เป็นการชี้ให้เห็นความสำคัญกับอะไรบางอย่างเพื่อสนับสนุนสินค้า หรือบริการของคุณเพียงอย่างเดียวไม่ได้ 

ดังนั้น YMTL เลยเข้ามามีบทบาทกับเว็บไซต์ที่มีการขายและการให้บริการเหล่านี้ แน่นอนว่าเนื้อหาของคุณจึงจำเป็นต้องเชื่อมโยงกับ EAT อย่างไม่ต้องสงสัย มาลองดูกันว่า เมื่อจำแนกบทความอย่างชัดเจนแล้ว YMTL หมายถึงบทความแบบไหนบ้าง

จำแนกบทความในรูปแบบ YMYL หรือ Your Money or Your Life 

เช่น หัวข้อเรื่อง ธุรกิจ วิทยาศาสตร์ การเมือง หรือ เทคโนโลยี อย่างไรก็ตามข่าวกีฬาหรือบันเทิงส่วนมากไม่ใช่ YMYL

เช่น การเลือกตั้ง บริการทางสังคม ปัญหากฎหมาย หน่วยงานของรัฐ เป็นต้น

เช่น ภาษี เกษียณ การลงทุน กู้เงิน เป็นต้น รวมถึงเพจที่ทำให้คนสามารถซื้อของหรือโอนเงินออนไลน์ได้ด้วย

เช่น การให้ข้อมูลช่วยเหลือในการซื้อสินค้าหรือบริการ รีวิว และรวมถึงเพจที่ให้คนซื้อของออนไลน์

ข้อมูลเกี่ยวกับยา โรงพยาบาล หรือ กรณีฉุกเฉิน เป็นต้น

ความสำคัญที่ต้องการให้คนทำเว็บไซต์จำไว้ว่าอัลกอริทึมของ Google จะมีการเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้ก็เปลี่ยนไปเรื่อยเช่นกัน คุณจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอเนื้อหา และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้นำมาวางแผนประยุกต์เข้ากับธุรกิจของคุณ และสามารถสร้างสรรค์บทความที่มีประโยชน์กับผู้ชมได้อย่างตรงประเด็น พร้อมทั้งสามารถที่จะเชื่อมโยงเข้ากับตัวสินค้าของคุณได้อย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้คุณก็สามารถที่จะพัฒนาการทำเว็บไซต์ของคุณให้ก้าวหน้าขึ้นได้ตามอัลกอริทึมของ Google นั่นเอง

E-A-T กับ YMYL ทำให้ seo มีประสิทธิภาพ

EAT และ YMYL จะทำให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่ ?

ไขข้อของสงสัย สำหรับคนทำเว็บไซต์มือใหม่ว่า  EAT กับ YMYL  จะเป็นตัวสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ seo ได้จริงหรือไม่ และมีแนวทางในการสร้างสรรค์ con­tent อย่างไรที่จะทำให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ชมมากที่สุด โดยยึดหลักของการทำงาน EAT และ YMYL เพื่อให้อัลกอริทึม google ประมวลผลแล้วว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บที่มีประโยชน์ และเหมาะกับการติดอันดับการค้นหา 

ถ้าจะถามว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเข้าถึงเว็บไซต์ได้จริงหรือไม่ บอกเลยว่าจริง 100% ยิ่งถ้าคุณสร้างสรรค์ con­tent ออกมาได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของผู้ชม โอกาสที่จะมีผู้ชมเพิ่มขึ้นก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม สำหรับเทคนิคของการสร้าง con­tent หรือบทความให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชมและระบบ google มากที่สุดก็ไม่ใช่เรื่องยาก แค่คุณทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เลย

 

 

เรายินดีให้คำปรึกษาการทำ Mar­ket­ing Online ตั้งแต่เริ่มต้นและช่วยวิเคราะห์ว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการทำการตลาดแพลตฟอร์มไหน เพราะไม่ใช่ทุกธุรกิจจะเหมาะกับการ ทำ SEO บางครั้งลูกค้าของธุรกิจคุณอาจอยู่ที่แพลตฟอร์มอื่น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะเรายินดีให้คำปรึกษาสำหรับทุกธุรกิจที่กำลังสนใจทำ การตลาดออนไลน์ และ Enterblue­print คือ บริษัท รับทำ seo ที่มีประสิทธิภาพ ที่เหมาะแก่ทุกธุรกิจตั้งแต่ ธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่

Line Enterblueprint

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save