March 8, 2023

วิธีหา Backlink คุณภาพ

Back­link คือ ลิงก์ย้อนกลับ หรือ การทำ Con­tent บนเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเราแล้วเชื่อมโยงลิงก์กลับมา ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือก back­link คุณภาพ  เพื่อให้การทำ SEO ได้รับผลลัพธ์ที่ดีและเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ 

โดยในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ วิธีหา Back­link คุณภาพ ให้ได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายตามที่ต้องการ และยังช่วยให้อัลกอรีทึมของ Google ให้คะแนนเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย 

Backlink คืออะไร

Backlink คืออะไร และการ หา backlink คุณภาพ จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหา Google ได้อย่างไร

Back­link ก็คือ ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ยิงเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเราและการ หา back­link คุณภาพ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะ Back­link เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเทคนิคของการปรับแต่งด้าน OFF-PAGE SEO 

การที่เว็บไซต์หนึ่งจะมีโอกาสติดหน้าแรก Google จะมี Bot โดยมีหน้าที่วิ่งเข้าไปเช็คคุณภาพของทุกเว็บไซต์ ว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพและตรงกับคำค้นหานั้น ๆ หรือไม่ 

ถ้าหาก Google เห็นว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพดี ตรงกับคำค้นหาของกลุ่มผู้ใช้งาน และมี Back­link คุณภาพ  อัลกอริทึมของ Google ก็จะให้คะแนนเว็บไซต์ ซึ่งก็จะทำให้โอกาสที่เว็บไซต์นั้นจะติดหน้าแรกสูงขึ้นตามไปด้วย

สำหรับการสร้าง Back­link จากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพนั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ Google และ Search Engine ให้ความสำคัญ เพราะ Back­link จะบ่งบอกถึงคุณภาพ รวมถึงความน่าเชื่อถือ และชื่อเสียงเว็บไซต์ของคุณด้วย 

ประเภทของ Backlink

ประเภทของ Backlink ที่ควรทราบ ถ้าอยากประสบความสำเร็จในการทำ SEO

ประเภทของ Back­link มีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน แน่นอนว่าถ้าคุณอยากที่จะ หา back­link คุณภาพ ก็ต้องศึกษารูปแบบการทำงานของแต่ละประเภทเอาไว้ด้วย ถ้าเว็บไซต์ของคุณมี Back­link เยอะ แต่ส่วนใหญ่เป็นลิงก์แบบ NoFol­low / Spon­sored / UCG ก็มีประโยชน์ต่อ SEO น้อยกว่าลิงก์ที่เป็น DoFol­low แต่ก็ใช้ว่าจะไม่มีประโยชน์เลย เพราะหากลิงก์ที่ใส่ไปนั้นเป็นประโยชน์ และมีคนคลิกเข้ามาเว็บไซต์ของคุณจากลิงก์นั้น ก็จะเป็นประโยชน์ต่อ SEO แบบอ้อม ๆ ได้เหมือนกัน 

เรียกได้ว่าเราสามารถทำทุกวิธีไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม เพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณได้มากที่สุด ไปดูกันว่า Back­link ทั้ง 4 ประเภทมีอะไรบ้าง

การที่เว็บผู้ใส่ลิงก์บอกกับทางระบบ Google Bot ว่า กรุณาให้ Ben­e­fit กับลิงก์นี้ด้วย หากเป็นกรณีนี้ มั่นใจได้เลยว่าเว็บไซต์ของคุณก็จะได้ประโยชน์จาก Back­link นั้นนั่นเอง

การที่เว็บผู้ใส่ลิงก์ ไม่ยินดีที่จะให้ Ben­e­fit กับลิงก์ปลายทาง หรือหมายความว่า เขายินดีที่จะให้ผู้อ่านรู้ว่าบทความ หรือข่าวนี้มีต้นตอมาจากไหนนั่นเอง แต่ก็ไม่ยินดีที่จะให้ Domain นั้นได้

ลิงก์ในรูปแบบ Spon­sored เช่น คุณไปจ้างให้เว็บไซต์ A ลงบทความ Adver­to­r­i­al ให้ ทางเว็บ A ก็อาจจะตั้งค่าลิงก์ในบทความนั้นเป็น Sponsored

User Gen­er­at­ed Con­tent โดยทางเว็บจะใส่ลิงก์เป็น UCG เพื่อบอกให้ Google รู้ว่าลิงก์นี้มาจากเนื้อหาของ User

ไอเดียหา Backlinks

แชร์ไอเดียการ หา backlink คุณภาพ เพื่อให้ SEO เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

สำหรับชาว SEO ที่เป็นมือใหม่ วันนี้เราจะมาแชร์ไอเดียในการ หา back­link คุณภาพ เพื่อให้การทำ SEO ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้มากที่สุด ไปดูกันว่าถ้าคุณอยากให้เว็บไซต์ของคุณมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง

คอนเทนต์ที่ดี ไม่จำเป็นต้องตอบโจทย์ทุก ๆ คน หากแต่ว่าช่วยให้คนบางคน คนบางกลุ่ม แก้ไขปัญหาในสิ่งที่เขา หรือเธอกำลังเผชิญอยู่ ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ และไม่ว่าคอนเทนต์จะอยู่ในรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นบทความ วีดีโอ อินโฟกราฟฟิก หนังสือเสียง และอื่นๆ ที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงได้ ก็ถือว่าเป็นตัวสื่อสารได้ทั้งสิ้น

On-page SEO ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน และควรทำตั้งแต่ตอนสร้างเว็บไซต์ ด้วยการทำ Key­word Research ก่อนเขียนบทความหรือคอนเทนต์บนหน้าเว็บ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นและต่อเนื่อง

โอกาสในการเข้าถึงหรือการแชร์ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Off-page SEO แล้วละก็ ไม่ว่าจะเป็นบทความ วีดีโอ หนังสือเสียง หรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่มีคอนเทนต์รูปแบบไหนที่จะสร้าง Back­link ได้ดีเท่ากับอินโฟกราฟฟิกแล้ว เพราะเมื่อเทียบ อินโฟกราฟฟิก กับ บทความที่มีตัวหนังสือล้วน จะเห็นได้ว่าการดูข้อมูลเป็นอินโฟกราฟฟิก มีความเข้าใจง่ายกว่า ทำให้เข้าถึงกลุ่มคนได้มากขึ้น 

ให้เว็บไซต์ของคุณสามารถกระจายเป็นวงกว้างได้มากขึ้นนั่นเอง 

ช่วยในการดึงกลุ่มเป้าหมายกลับเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณได้ 

spam backlinks

คำเตือน !! ห้ามใช้ ระบบปั่น Backlink ถ้าไม่อยากถูก Google แบนเว็บไซต์

แนะนำให้คุณ หา back­link คุณภาพ และใช้งานอย่างถูกต้อง โดยการวางระบบการทำงานตรงไปตรงมา อย่าลักไก่ เพราะคุณไม่สามารถที่จะหลอกอัลกอริทึมของ Google ได้อย่างแน่นอน สำหรับการปั่น Back­link โดยการใช้ระบบอัตโนมัติ หรือเรียกว่า Spam เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจาก Google จะสามารถตรวจเจอได้แน่นอน ไม่ช้าก็เร็ว ยิ่งหากสร้างทีละ 1,000+ ลิงก์ Google จะทำให้ Google สามารถตรวจจับได้ง่ายกว่าเดิม 

การทำ Back­link แบบไม่มีคุณภาพ ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ระบบเพื่อไปใส่ลิงก์หรือลงโพสต์บนเว็บไซต์ต่าง ๆ แบบอัตโนมัติ หรือบางครั้งอาจจะเป็นการไปลงโพสต์บทความเอง แต่เป็นบทความที่ไป Copy มาจากที่อื่น และใช้ระบบปั่นบทความ หรือ Con­tent Spin­ning เพื่อหลอก Google ซึ่งการทำแบบนี้ ถือว่าเป็นความคิดที่ผิดมาก นอกจากโอกาสจะติดหน้าอันดับการค้นหาจะไม่มีแล้ว เว็บไซต์ของคุณอาจถูกแบนอีกด้วย

เรายินดีให้คำปรึกษาการทำ  Mar­ket­ing Online  ตั้งแต่เริ่มต้นและช่วยวิเคราะห์ว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการทำการตลาดแพลตฟอร์มไหน เพราะไม่ใช่ทุกธุรกิจจะเหมาะกับการ ทำ SEO บางครั้งลูกค้าของธุรกิจคุณอาจอยู่ที่แพลตฟอร์มอื่น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะเรายินดีให้คำปรึกษาสำหรับทุกธุรกิจที่กำลังสนใจทำ การตลาดออนไลน์ และ Enterblue­print คือ บริษัท  รับทำ seo  ที่มีประสิทธิภาพ ที่เหมาะแก่ทุกธุรกิจตั้งแต่ ธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่

Line Enterblueprint

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save