May 15, 2023

seo youtube

How to seo youtube ทำอย่างไร?

ก่อนที่เราจะไปเริ่มรู้จักวิธีการทำ seo youtube  ต้องรู้จักก่อนว่า Search Engine Opti­miza­tion หรือเรียกอีกอย่างว่า SEO คืออะไร 

ซึ่ง seo นี้เป็นวิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ การปรับแต่งรูปแบบในการเขียนโค๊ด ปรับแต่งความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ และการเขียนเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านและเกี่ยวข้องกับธุระกิจหรือสินค้าของคุณเพื่อให้แสดงผลในอันดับต้น ๆ ของเว็บ Search Engine 

เช่น เว็บ Google, Bing เป็นต้น ซึ่งผลลัพธ์ปรับแต่งเว็บไซต์ของการทำ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับอยู่ในลำดับต้น ๆ ของผลการค้นหา ด้วยคีย์เวิร์ด (Key­word) หรือคำค้นหาที่คุณต้องการและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ 

ซึ่งการทำ SEO ที่ดีและได้ผลนั้นเว็บที่ทำ SEO ควรที่จะอยู่หน้าแรกแต่ไม่ควรอยู่เกินหน้าที่ 2 ซึ่งจะได้รับการเข้าเยี่ยมชม บ่อยครั้งมากที่สุด ยิ่งอันดับสูงเท่าไรอัตราการคลิกเข้าสู่เว็บก็สูงขึ้นเท่านั้น

How to seo youtube

ความสำคัญของการทำ seo youtube    

ในยุคปัจจุบันนี้กระแสการทำ seo youtube  กำลังมาแรง

ซึ่งคุณสามารถจ่ายเงินเพื่อให้โฆษณาของคุณอยู่หน้าแรกบน Search Engine อย่าง Google ได้ 

แต่ว่าถ้าผู้เข้าชมที่กำลังค้นคว้าเกี่ยวกับวิธีการรักษาเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณเพราะคุณจ่ายเงิน พวกเขาอาจกดที่โฆษณาของคุณเพราะคิดว่าเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับวิธีการรักษาแต่เมื่อเข้ามาแล้วได้ค้นพบว่าเว็บของคุณเป็นสถานที่รักษาผู้เข้าชมเหล่านั้นมักจะออกจากเว็บไซต์ของคุณในทันทีโดยที่คุณเสียเงินและไม่ได้ประโยชน์อะไร

ดังนั้นผลการค้นหาแบบออร์แกนิคแตกต่างจากโฆษณาเหล่านี้ตรงที่การจัดวางอันดับตามอัลกอริธึม การจัดอันดับแบบออร์แกนิคของเสิร์ชเอ็นจินจะได้คุณภาพที่มากกว่าการโฆษณา จำนวนผู้ใช้งานที่เข้าถึงเว็บไซต์ของคุณผ่านผลการค้นหาแบบออร์แกนิค ผู้ใช้มีแนวโน้มที่จะคลิกผลการค้นหาที่ปรากฏใกล้กับด้านบนของ SERP มากขึ้น 

ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ต้อง ทำ SEO เพื่อจัดอันดับหน้าที่เกี่ยวข้องให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งคุณดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณด้วยคุณภาพสูงได้มากเท่าไร คุณก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นที่จะเห็นจำนวนลูกค้าที่มีคุณค่าเพิ่มขึ้น

การทำ seo youtube

การทำ seo youtube ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 

seo youtube คือ กระบวนการปรับแต่งวิดีโอ Title, Descrip­tion, ปกวิดีโอ และองค์ประกอบอื่นๆ เพื่อให้วิดีโอตรงกับความสนใจของคนดูมากที่สุด และง่ายต่อการถูกเสิร์ชเจอ เพื่อเพิ่มโอกาสให้วิดีโอติดอันดับการค้นหาในอันดับที่ดีบน YouTube Search มากยิ่งขึ้น 

แม้ว่า YouTube SEO จะคล้าย ๆ กับการทำ SEO บนเว็บไซต์เลย แต่จริง ๆ แล้วยังมีจุดต่างที่สำคัญที่ทำให้การทำบน YouTube นั้นยุ่งยากกว่าเล็กน้อย คือ เมื่อเราอัปโหลดวิดีโอลง YouTube แล้วเราจะไม่สามารถแก้ไขตัววิดีโอได้เลย ทำได้เพียงแก้ไของค์ประกอบอื่น ๆ เช่น Title, Descrip­tion, ปกวิดีโอเท่านั้น ดังนั้นการทำ YouTube SEO จึงควรต้องโฟกัสที่พาร์ทการเตรียมวิดีโอคอนเทนต์และมองไปถึงการตัดต่อให้น่าสนใจตั้งแต่แรก

ข้อสำคัญในการทำ seo youtube

ข้อสำคัญในการทำ seo youtube ให้มีผู้ชมเยอะ จนติดเทรนด์

(ที่จริงก็ทุกแพลตฟอร์ม) แต่ที่อยากเน้นคำว่า คนจริงๆ คือ ถ้าเราทำวิดีโอออกมา แบบไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่คนดูต้องการ แล้วไปอาศัยการปรับแต่งวิดีโอให้เหมาะสมกับอัลกอริทึมอย่างเดียว อาจไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องที่สุดสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญก็คือ การสร้าง High-Engage­ment Video หรือ วิดีโอที่ทำให้ “คน” สามารถเวลาอยู่บนแพลตฟอร์มนานที่สุด 

แม้ว่าเราจะทำวิดีโอออกมาดีแค่ไหน ถ้าคนเสิร์ชไม่เจอ เขาก็จะไม่ได้เข้ามาดูวิดีโอของเราอยู่ดี เพราะ YouTube เองก็ไม่ได้มาเลือกวิดีโอโดยพนักงานจริงๆ ดังนั้น หน้าที่ของเราก็คือ การทำให้อัลกอริทึมเข้าใจวิดีโอของเราได้ง่ายที่สุด เราสามารถสร้างวิดีโอที่มีคนต้องการดู และมีส่วนร่วมกับวิดีโอของเราได้ และอัปโหลดวิดีโอนั้นลง YouTube พร้อมปรับแต่งวิดีโอของเราให้อัลกอริทึมของ YouTube เข้าได้ง่ายที่สุด 

5 ขั้นตอนการทำ SEO YouTube

5 ขั้นตอนการทำ SEO YouTube ที่คุณต้องได้รู้

การทำ seo youtube คือการคิดถึงคนดูเป็นสำคัญ เพราะ YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นให้คนใช้เวลากับ YouTube นานๆ ดังนั้น YouTube ก็จะเลือกวิดีโอที่คนดูน่าจะชอบไปส่งมอบให้คนดู ตรงนี้เองคนที่ทำงานด้านวิดีโอควรให้ความสำคัญ

ใช้ YouTube Search + Google Trends หาไอเดียทำคลิป สังเกตที่ผลการค้นหาที่เป็นวิดีโอแนะนำจะมี Thumb­nail, Title, Dura­tion ซึ่งทั้ง 3 จุดนี้เป็นจุดที่สามรรถนำไปเป็นไอเดียในการปรับแต่งวิดีโอของเราให้ติดหน้า Google Search

จุดมุ่งหมายของขั้นตอนนี้คือการทำให้คนใช้เวลาการวิดีโอเราให้นานที่สุด โดยเราจะโฟกัสที่ยอด Watch Time ซึ่งเป็นตัวบอกว่าคนที่เสิร์ชวิดีโอของเราเจอแล้ว เมื่อคลิกเข้ามาดูแล้วใช้เวลาไปเท่าไหร่ โดยค่านี้ยิ่งเยอะก็จะยิ่งดี 

การทำ YouTube SEO มาก ๆ เพราะเป็นตัวกำหนดว่าวิดีโอที่เราตั้งใจทำมานั้นจะมีคนคลิกเข้ามาดูหรือเปล่า 

การปรับวิดีโอของเราให้ดีต่ออัลกอริทึมของ YouTube ผมมีเทคนิคเพิ่มเติมที่สามารถนำไปปรับใช้กับวิดีโอเก่าๆ หรือวิดีใหม่ที่กำลังจะลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการไต่อันดับที่ดีบน YouTube Search 

การโปรโมตวิดีโอของคุณด้วยตัวคุณเองก็จะช่วยให้คุณเห็นผลเร็วขึ้นอีกหน่อย ถ้าคนตามมาดูเยอะ YouTube อาจจะช่วยส่งวิดีโอของคุณไปให้คนอื่นๆ ได้ดูกันเร็วขึ้นด้วยก็ได้ 

Line Enterblueprint

ปรึกษาเรื่องการตลาดออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save