August 19, 2023

SWOT Analysis คืออะไร

SWOT Analy­sis หรือ การวิเคราะห์จุดแข็งและจุดอ่อนของธุรกิจ ซึ่ง SWOT นี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางธุรกิจที่ช่วยในเรื่องของการวางแผนและประเมินปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อองค์กรหรือโครงการของธุรกิจ โดยแบ่งปัจจัยของ SWOT แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ

วิเคราะห์ swot

  1. Strengths (จุดแข็ง)

Strengths (จุดแข็ง) เป็นการวิเคราะห์ในเรื่องของจุดเด่นภายในองค์กร รวมไปถึงปัจจัยความสามารถพิเศษของธุรกิจ หรือทรัพยากรที่มีค่าสำหรับธุรกิจ เช่น ความชำนาญของพนักงาน การผลิตที่มีคุณภาพสูง และแบรนด์ที่มีชื่อเสียง เป็นต้น

 

  1. Weaknesses (จุดอ่อน)

Weak­ness­es (จุดอ่อน) คือ การวิเคราะห์จุดอ่อนของธุรกิจ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้องค์กรของคุณขาดความสามารถหรือทรัพยากรที่จำเป็น และอาจก่อให้เกิดปัญหาหรือข้อจำกัดได้ 

เช่น ความขาดแคลนของทรัพยากรบุคคล การบริหารจัดการที่ไม่เหมาะสม หรือความขาดแคลนในการเงิน เป็นต้น

 

  1. Opportunities (โอกาส)

Oppor­tu­ni­ties (โอกาส) คือ ข้อดีของปัจจัยภายนอกที่อาจก่อให้เกิดโอกาสหรือประสิทธิภาพในอนาคต อาจมาจากการเปลี่ยนแปลงในตลาด แนวโน้มใหม่ ๆ  รวมไปถึงการเปิดตลาดใหม่ 

เช่น ความเจริญรุ่งเรืองของตลาดในต่างประเทศ การเปลี่ยนแนวโน้มของความต้องการของลูกค้า เป็นต้น

 

  1. Threats (อุปสรรค)

Threats (อุปสรรค) คือ ปัจจัยภายนอกที่อาจก่อให้เกิดอุปสรรคหรือความเสี่ยงต่อองค์กร เช่น การแข่งขันของการตลาดที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ หรือ การเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดกฎหมาย รวมไปถึงสถานการณ์เศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน เป็นต้น

ข้อดีของการวิเคราะห์ swot

ข้อดีของการวิเคราะห์ SWOT ก่อนเริ่มทำธุรกิจ

การวิเคราะห์ SWOT จะเป็นเครื่องมือช่วยให้องค์กรหรือธุรกิจสามารถรับรู้และนำเอาปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้มาประกอบการวางแผนและตัดสินใจในการพัฒนาธุรกิจได้ 

โดยเจ้าของธุรกิจหรือฝ่ายการตลาดสามารถใช้ความรู้จากการวิเคราะห์เพื่อกำหนดกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการใช้ข้อดี จุดเด่นขององค์กร เพื่อนำมาเป็นประโยชน์ในการต่อสู้กับอุปสรรคและใช้โอกาสในอนาคต

การวิเคราะห์ SWOT มักจะนำไปสู่การวางแผนต่อไป เพื่อให้ธุรกิจได้เตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องของการจัดการและปรับปรุงองค์กรหรือโครงการ ดังต่อไปนี้

  1. กำหนดเป้าหมายและยุทธศาสตร์

กำหนดเป้าหมายและยุทธศาสตร์ คือ การอ้างอิงตามข้อมูลที่ได้จากวิเคราะห์ SWOT เพื่อกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนและยุทธศาสตร์ที่จะนำองค์กรหรือโครงการไปสู่ทิศทางที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและสภาพการแข่งขันที่สูงขึ้นในปัจจุบัน

 

  1. การแก้ไขจุดอ่อน (Weaknesses)

การแก้ไขจุดอ่อน (Weak­ness­es) คือ การที่คุณพยายามแก้ไขหรือปรับปรุงด้านที่เป็นจุดอ่อนขององค์กร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน อาจจะเกี่ยวข้องกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคล การปรับปรุงกระบวนการทำงาน หรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์บริการ เป็นต้น

 

  1. การใช้จุดแข็ง (Strengths) 

การใช้จุดแข็ง (Strengths)  เป็นการใช้จุดเด่นขององค์กรเพื่อสร้างความได้เปรียบในตลาด อาจมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์บริการใหม่ ๆ หรือการสร้างแบรนด์ที่มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น

 

  1. การปรับตัวเข้ากับโอกาส (Opportunities)

การปรับตัวเข้ากับโอกาส (Oppor­tu­ni­ties) คือ นำโอกาสที่เกิดขึ้นในตลาดมาใช้ประโยชน์ เช่น การเข้าสู่ตลาดใหม่ การขยายตลาด เป็นต้น

 

  1. การจัดการกับอุปสรรค (Threats)

การจัดการกับอุปสรรค (Threats) คือ การวางแผนและดำเนินการเพื่อรับมือกับอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต อาจจะเกี่ยวข้องกับการพัฒนากลยุทธ์ในการแข่งขันหรือการจัดการกับเหตุการณ์ที่อาจมีผลกระทบต่อองค์กรนั่นเอง

 

  1. การติดตามและประเมินผล

การติดตามความสำเร็จของกลยุทธ์และการดำเนินการที่ได้วางไว้ ประเมินผลและปรับปรุงตามความจำเป็นเพื่อให้สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตามเป้าหมายที่กำหนด

สรุป SWOT Analysis

การวิเคราะห์ SWOT เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการช่วยให้องค์กรหรือโครงการสามารถนำข้อมูลที่สรุปได้จากการวิเคราะห์เข้าสู่การดำเนินการในทิศทางที่เหมาะสม ช่วยในการตัดสินใจและการจัดการให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมภายนอกอีกด้วย

อ่านบทความเกี่ยวกับ การตลาดออนไลน์ เพิ่มเติม


โดย บริษัท Enterblue­print เป็นบริษัท รับทำ seo  ราคาถูก ที่กล้าการันตีถึงผลลัพธ์และราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

✨ สนใจร่วมงานกับ Enterblueprint ✨

🔴 Tel : 065 — 628 — 7422

🟢 Line@ : Enterblueprint

🔵 Face­book : Enterblue­print

🟡 E‑mail : Enterblueprint@gmail.com

Line Enterblueprint

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save