April 7, 2023

Anchor Text คือ

Anchor Text คืออะไร สำคัญต่อการทำ SEO มากน้อยแค่ไหน?

Anchor Text คือ ตัวอักษรที่เราใส่ Link ลงไปเพื่อเชื่อมโยงไปหน้าต่าง ๆ

ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างลิงก์ ซึ่งถ้าหากมีการใช้ Anchor Text แบบผิด ๆ ก็อาจทำให้ผลของการ ทำ SEO เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ 

รวมไปถึงอันดับในการค้นหาจาก Google อาจร่วงลงไปได้เช่นเดียวกัน

คำศัพท์สำคัญ anchor text

คำศัพท์สำคัญที่ชาว SEO ต้องรู้ Anchor Text คือ อะไร และมีหน้าที่อย่างไร

สำหรับชาว SEO มักจะรู้จักกับ Anchor Text เป็นอย่างดี เพราะมันคือ  Link ตัวอักษรที่สามารถกดคลิกเพื่อไปหน้าถัดไปหรือหน้าที่ต้องการได้ อย่างเช่น ถ้าเราต้องการ Key­word เป็นคำว่า “จองรอบละครเวที” เพื่อ Link กลับไปยังเว็บไซต์ของโรงละคร ก็จะมี Link ลักษณะนี้ จองรอบละครเวที ในหน้าเว็บ ซึ่งคำว่า Anchor Text มักพบบ่อยเพราะว่าในการทำ SEO นั้น การใช้ Key­word ที่ต้องการมาทำเป็น Anchor Text นั้นจะเป็นการช่วยเพิ่มอันดับได้เช่นกัน 

ซึ่งในการเลือกใช้คำที่จะมาทำ Anchor Text นั้นก็ควรที่จะมีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์และไม่ใส่มากจนเกินไป 

นอกจากนี้ยังต้องมีการพิจารณาขนาดและ Font ให้เหมาะสมด้วยปกติแล้ว Anchor text จะเกี่ยวข้องและสอดคล้องกับ Con­tent หรือการอธิบายของ Con­tent ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ในรูปแบบของ HTML การสร้าง Anchor text เป็นส่วนที่สำคัญในการสร้างลิงก์ และ Google เองก็ชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติ 

เพื่อที่จะให้เว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับต้นๆ และ SEO มีอันดับที่ดี ควรที่จะสร้างลิงก์ที่ดี และ Anchor text ที่ใช้ก็ควรมีคีย์เวิร์ด เพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับเนื้อหาภายในลิงก์ และเนื้อหาในเว็บที่ไปเป็นแบ็คลิงก์อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด

ความสำคัญของ Anchor Text ที่มีต่อการทำ SEO

ความสำคัญของ Anchor Text ที่มีต่อการทำ SEO 

สำหรับการทำ SEO บอกได้เลยว่า Anchor Text คือ  สิ่งจำเป็นสำหรับการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณ เนื่องจากช่วยให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลและเครื่องมือค้นหาเข้าใจหัวข้อของหน้า และความเกี่ยวข้องได้ดีขึ้น 

เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมของคุณสามารถดูได้อย่างง่ายดายว่าคุณกำลังเปลี่ยนเส้นทางไปที่ใด ตัวอย่างเช่น หากคุณเขียนโพสต์ในที่ที่คุณต้องการลิงก์ไปยังแอปของเรา นอกจากนี้ Anchor Text ช่วยให้ไฮเปอร์ลิงก์สามารถเป็น URL ไปยังเพจภายนอกหรือเพจภายใน และจะต้องมีความเกี่ยวข้องไม่ว่ากรณีใด มีลิงค์และ anchor text หลายประเภทที่ควรพิจารณาเมื่อคุณเพิ่มลงในเพจของคุณ

เทคนิคการใช้งาน Anchor Text

เทคนิคการใช้งาน Anchor Text ให้มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด

หากต้องการให้เว็บไซต์ในการเข้าถึงมากขึ้นด้วยการทำ Anchor Text เนื้อหาภายในบทความนั้นต้องมีความเชื่อมโยงกับ Anchor Text ให้ได้มากที่สุด เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับ Algo­rithm google หากเนื้อหามีความไม่มีความเชื่อมโยงกัน Google อาจมองได้ว่าส่วนนั้น ๆ ของเราขาดความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นไปด้วย 

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าอยากให้อันดับดีขึ้นก็ควรเขียนเนื้อหาที่เชื่อมโยงกัน เลือกใช้คีย์เวิร์ดในการตั้งชื่อ Anchor Text การตั้งชื่อในการเขียน Anchor text ที่ดี ควรเลือกใช้คำหลักหรือ Key­word เพราะจะทำให้กูเกิลสามารถจัดอันดับเว็บไซต์ให้ติดให้หน้าแรกของ SERP เนื้อหาที่มี Link บทความมากผิดปกติ ไม่เป็นธรรมชาติ จะส่งผลเสียต่อการขึ้นอันดับของเว็บไซต์อย่างมาก เนื่องจากลิ้นเป็นส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งปัจจัยของ Google ก็จะทำให้คุณภาพของเนื้อหาบทความน้อยลงไป 

และอย่าลืมว่าลิงค์ที่ส่งผลเสียต่อบทความ มักเป็น Anchor Text จากบทความของเว็บไซต์อื่น ๆ เนื่อจากมีมากเกินความจำเป็น link ที่มาจากบริษัทรับทำเว็บไซต์ ลิงค์จากเว็บไดเร็กทอรี่ หรือ Com­ment ต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับบทความของเรา 

ก็สามารถส่งผลเสียต่อบทความได้ หากเราต้องการ Anchor Text ที่ดี เราควรใช้คำ key­word ที่สอดคล้องกับเนื้อหาภายในลิงค์ ควรเขียนเนื้อหาให้มีความเกี่ยวข้องกับ Anchor text และเว็บเป้าหมาย เพื่อให้ Google เชื่อถือ และการจัดอันดับเว็บให้ติดให้หน้าแรก เพราะหากเนื้อหาในลิงก์ไม่เกี่ยวข้องกับ Anchor text อาจทำให้เสียคะแนนความน่าเชื่อถือได้ เพื่อดันอันดับเว็บของเราขึ้นไปอยู่ด้านบน เมื่อเนื้อหาภายในดีแล้ว Anchor Text ที่เชื่อมโยงกับ key­word คล้องจองกันและสามารถไปกันได้ ก็จะเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของ Google เท่านี้การทำอันดับเว็บก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว คุณสามารถที่จะดันหน้าเว็บให้ติดอันดับได้อย่างง่ายดาย

Line Enterblueprint

seo ติด หน้า แรก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save