March 17, 2023

DA กับ PA คืออะไร

เจาะลึกศัพท์พื้นฐาน DA กับ PA คืออะไร

ผู้ที่ได้ทำการคิดค้นการให้คะแนน DA/PA คือ เว็บไซต์ Moz ซึ่งทาง Moz ได้มีการคาดเดาเอาไว้ว่า Google จะนำปัจจัยอะไรมาเป็นตัวกำหนดอันดับได้บ้าง แต่ก็เป็นเพียงเงื่อนไขบางส่วนเท่านั้น เพราะความจริงแล้วอัลกอริทึมของ Google ได้นำมาคิดวิเคราะห์และจัดอันดับเว็บไซต์นั้นมีเยอะมาก 

และก็ไม่มีใครบอกได้ชัดเจนแน่นอนว่าปัจจัยเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ดังนั้นผู้ที่ทำ SEO บางคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับคะแนน DA/PA มากนัก แต่บางรายก็ยังมองว่ายังมีส่วนสำคัญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องสนใจและใส่ใจเช่นกัน เรามาลองทำความรู้จักกับ DA/PA ว่าจะมีส่วนช่วยในการทำ SEO อย่างไรบ้าง?

ศัพท์ของคนทำเว็บไซต์ต้องรู้ DA กับ PA คือ อะไร ?

ศัพท์ของคนทำ SEO ต้องรู้ว่า DA กับ PA คือ อะไร? 

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นการทำการตลาดออนไลน์ และอยากทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ ก็ต้องศึกษาคำศัพท์เฉพาะ และตัวช่วยต่าง ๆ อย่างเช่น DA กับ PA คืออะไร และจะมีผลในการทำ SEO อย่างไรบ้างไปดูกันเลย

DA หรือที่รู้จัก Domain Author­i­ty เป็นหลักการให้คะแนนความนิยมของเว็บไซต์จาก MOZ บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการตลาด โดยการให้คะแนน DA จะมีลำดับคะแนนไล่ไปตั้งแต่ 1–100 คะแนน ซึ่งยิ่งคะแนนเยอะ ก็ยิ่งส่งผลดีต่อการติดอันดับบน Google สำหรับหลักการในการคำนวณคะแนน DA จะมาจากการนำปัจจัยหลายปัจจัย เช่น จำนวนlink, MozRank, MozTrust, อายุเว็บไซต์ หรือความนิยม เป็นต้น มาใช้เป็นหลักพิจารณา

ความสำคัญของ DA กับ PA กับการทำ SEO

ความสำคัญของ DA กับ PA กับการทำ SEO

มาถึง PA  หรือชื่อเต็ม ๆ ก็คือ Page Author­i­ty นั่นเอง ซึ่งหมายถึงคะแนนความนิยมบนเพจหรือเว็บไซต์แต่ละหน้า ที่ทาง Google จะนำไปจัดอันดับในหน้า SERP มีตั้งแต่ 1 – 100 คะแนน PA ใช้หลักการเดียวกับการคำนวณค่า DA ซึ่งทำนายจาก Machine Learn­ing ที่จะให้หน้าเพจไหนขึ้นบ่อยที่สุดในหน้า SERP โดยมีปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับอยู่ ยกตัวอย่างเช่น Likes หรือ Retweet จำนวนโดเมนที่เชื่อมมายังเพจนั้น ๆ ด้วยคุณภาพของเว็บไซต์ที่เชื่อมกลับมา

จะต้องทำอย่างไรถ้าหาก ค่า DA/PA ของเว็บไซต์ต่ำ ?

จะต้องทำอย่างไรถ้าหาก ค่า DA/PA ของเว็บไซต์ต่ำ ?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้นว่า DA กับ PA คือ คะแนนของเว็บไซต์ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยการติดตั้งเครื่องมือ Moz Bar ใช้งานได้ฟรี จาก MOZ โดยตรง โดยระบบรองรับการติดตั้งบนเว็บ Brows­er อย่าง Google Chrome และ Mozil­la Fire­fox คุณสามารถเข้าไปที่ https://moz.com/tools/seo-toolbar ได้เลย และเมื่อคุณทำรายการติดตั้งสำเร็จแล้ว ก็สามารถตรวจดูคะแนน PA/DA ของเว็บไซต์ของตัวเองได้เลย แต่ถ้าเกิดว่าคะแนน  PA/DA ของคุณต่ำ ? จะทำอย่างไรดี ? ไม่ต้องตกใจ เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว

ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากต่อการจัดอันดับ DA ยิ่ง Back­link ที่ส่งกลับมามีคุณภาพทั้งเว็บไซต์ปลายทาง และเว็บไซต์ของเรา ก็จะยิ่งทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ต้องเริ่มต้นจากการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพก่อน ทำ Orig­i­nal Con­tent ที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์หรือความรู้ของเราเอง จะทำให้คุณเข้าใจในเนื้อหาที่ต้อการนำเสนอมากขึ้น และหากมีการอ้างอิง ก็ควรใส่อ้างอิงเป็น Exter­nal Links ให้กับคอนเทนต์ต้นทางด้วยเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

เพื่อหาจุดผิดพลาดในเว็บไซต์ ว่ามีจุดไหนบ้างที่มีโอกาสลดอันดับเราลงได้ และคอยโปรโมทคอนเทนต์ลงบนโซเชียลมีเดียบ้างเพื่อกระตุ้นยอดการมองเห็น พร้อมฝากลิงก์ของเราไว้กับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง หรือทำ Email Mar­ket­ing ก็ช่วยได้ไม่น้อยเลย

เว็บที่เป็น Virus หรือ Mal­ware หรือซื้อพื้นที่โฆษณากับเว็บไซต์ PR ที่มีค่า DA ต่ำหรือไม่มี SSL Cer­tifi­cate ที่น่าเชื่อถือ เพราะอาจทำให้เว็บของคุณถูกแบนไปด้วย

เพราะถ้าผู้ใช้งานเข้าไปในหน้าโพสต์ไหนก็ตามจะสามารถเชื่อมกลับมายังหน้า Home­page ของคุณได้เสมอ จะช่วยให้ระบบการประมวลผลของ Google Search Engine ในการจัดลำดับเว็บไซต์ให้อยู่ในช่วงที่สูงขึ้นไปอีกได้ด้วยนั่นเอง

สำหรับการทำ SEO เปรียบเสมือนการประชาสัมพันธ์ให้กับหน้าเว็บไซต์ให้คนทั่ว ๆ ไปได้รู้จักว่ามีธุรกิจของคุณเกิดขึ้นบนโลก ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่มีความล้ำสมัยในยุคปัจจุบันนี้ 

และแน่นอนว่ายิ่งเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น ก็เพิ่มโอกาสในการขายได้สินค้าและบริการเร็วขึ้น ยอดรายรับสูงขึ้น รวมถึงโอกาสเติบโตของธุรกิจด้วย เนื่องจากในปัจจุบันนี้ อัตราการตัดสินใจซื้อทั้งหมด เกิดขึ้นจากการค้นหาบนโลกออนไลน์ทั้งนั้นเลย ดังนั้นการเตรียมหน้าร้านออนไลน์หรือเว็บไซต์ของคุณให้พร้อมจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม 

และ DA กับ PA คือ ตัวช่วยในการประเมินการออกแบบหน้าเว็บไซต์ สำหรับการทำ SEO ได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณใส่ใจในจุดนี้ได้ โอกาสที่เว็บของคุณจะติดอันดับการค้นหาก็ไม่ใช่เรื่องยาก

บริษัท ทำการ ตลาด

เรายินดีให้คำปรึกษาการทำ    Mar­ket­ing Online   ตั้งแต่เริ่มต้นและช่วยวิเคราะห์ว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการทำการตลาดแพลตฟอร์มไหน เพราะไม่ใช่ทุกธุรกิจจะเหมาะกับการ ทำ SEO บางครั้งลูกค้าของธุรกิจคุณอาจอยู่ที่แพลตฟอร์มอื่น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะเรายินดีให้คำปรึกษาสำหรับทุกธุรกิจที่กำลังสนใจทำ การตลาดออนไลน์ และ Enterblue­print คือ บริษัท   รับทำ seo   ที่มีประสิทธิภาพ ที่เหมาะแก่ทุกธุรกิจตั้งแต่ ธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่

Line Enterblueprint

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save