August 2, 2022

วิธี ทำ SEO รูปภาพ ให้ติด Google Image Search ทำอย่างไร?

ถึงแม้ Google จะเป็นแพลตฟอร์มที่ให้ความสำคัญต่อข้อมูลที่เป็น Infor­ma­tion แต่ทุกคนทราบไหมคะว่ารูปภาพก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะรูปภาพจะเป็นส่วนขยายเนื้อหาข้อมูลในบทความของเราให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และในบางครั้ง User เข้า Google เพื่อต้องการค้นหารูปภาพมากกว่าข้อมูลต่าง ๆ เสียอีก ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามการทำให้รูปภาพในบทความของเราให้ติด  Google Image Search นั่นเอง

SEO รูปภาพ คืออะไร

SEO รูปภาพ คืออะไร

SEO รูปภาพ คือ การทำให้รูปภาพบนเว็บไซต์ติดอันดับในหน้า Google Image Search ซึ่งถ้าหากต้องการทำให้รูปภาพปรากฎอยู่หน้าการค้นหา จำเป็นที่จะต้องทราบถึง วิธีทำ SEO รูปภาพ ให้ติด Google Image Search ทำอย่างไร? เพราะนอกจากที่รูปภาพบนเว็บของเราจะไปติดหน้าผลการค้นหาแล้ว ยังมีผลต่อเรื่อง Page Speed ของเว็บไซต์อีกด้วย

เหตุผลที่ควรทำ SEO รูปภาพ

เหตุผลที่ควรทำ SEO รูปภาพ

ตามแนวคิดหลักของ Google เขาจะมองทุกอย่างเป็นภาพสีขาวดำ จึงทำให้ทุกครั้งที่เราเห็นภาพปกติ แต่ Google จะมองเป็นขาวดำ เท่ากับว่า Google จะมองไม่เห็นเป็นรูปภาพแต่จะมองเห็นเป็น Code แทน 

ดังนั้นเราจึงควร ทำ SEO รูปภาพ เพื่อบ่งบอกให้ Google ทราบถึงเจตนาของเว็บไซต์เราเป็นเว็บที่มีคุณภาพ ซึ่งการ ทำ SEO รูปภาพ นี้จะเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ทำให้ Google มองว่าเว็บของเรามีคุณภาพและบวกคะแนน SEO เพิ่มให้ ทำให้การจัดอันดับเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาอีกด้วย

เช็คลิสต์ SEO รูปภาพ

เช็คลิสต์ SEO รูปภาพ

Optimize the Image file name = ปรับแต่งชื่อรูปภาพ

คือ การตั้งชื่อรูปภาพด้วยภาษาอังกฤษที่มีความหมายสอดคล้องกับรูป ๆ นั้น โดยจะต้องมีการปรับแต่งชื่อรูปภาพนี้ตั้งแต่บนคอมพิวเตอร์ของเรา และ ห้ามตั้งชื่อซ้ำกัน ห้ามใช้_     (Under Score) ให้ใช้การเว้นวรรคหรือใส่ขีดคั่นกลางแทน

Optimize the Image file size = ปรับแต่งขนาดรูปภาพ

คือ ขนาดของรูปภาพที่ขึ้นอยู่กับการออกแบบเว็บไซต์กำหนดมา ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องปรับขนาดรูปภาพให้พอดีกัน โดยรูปภาพห้ามเกิน 200kb เพราะถ้าหากเกินไปกว่านี้อาจทำให้เว็บไซต์ดาวน์โหลดช้า

Optimize the Image file type = ปรับแต่งนามสกุลรูปภาพ

คือ นามสกุลไฟล์รูปภาพที่เราได้มีการกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น ซึ่งสามารถอัพโหลดเป็นไฟล์ PNG หรือ JPEG ก็ได้ แต่นามสกุลไฟล์รูปภาพที่ Google ชื่นชอบ คือ Webp เพราะเป็นนามสกุลไฟล์รูปภาพที่ Google คิดค้นขึ้นมาเอง

Use Responsive Image = ทำรูปภาพให้เป็น Responsive

คือ การทำให้รูปภาพบนเว็บไซต์ของเราเป็น Respon­sive เพราะจะเห็นได้ว่า User มีการใช้อุปกรณ์หลากหลายแบบในการท่องเว็บฯ จึงทำให้รูปภาพต้องมีการปรับขนาดตามอุปกรณ์ที่ User ใช้อย่างอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า การทำให้รูปภาพเป็น Respon­sive นั่นเอง ซึ่งถ้าหากเราใช้ Word­Press ในการสร้างเว็บ รูปภาพจะเป็น Respon­sive ให้อัตโนมัติ

Set Image with alt text = ทุกรูปภาพต้องใส่ Alt Text

Alt text คือ คำที่ Google bot ใช้ดูรูปภาพของเราว่าเป็นรูปอะไรและจะแสดงข้อความในกรณีที่รูปภาพโหลดไม่ขึ้น ดังนั้นการใส่ Alt text เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของการทำ SEO รูปภาพ

 

การทำ SEO มักเต็มไปด้วยรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย เพราะถ้าหากเราไม่ใส่ใจมากพอ อาจทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเราไม่มีคุณภาพไปเลยก็ได้ ดังนั้นการ ทำ SEO รูปภาพ ให้ติด Google Image Search จึงเป็นอีกส่วนที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง

ซึ่ง Enterblue­print บริษัท รับทำ SEO ยินดีให้คำปรึกษาในเรื่องของเว็บไซต์ และเทคนิคการทำ SEO ในด้านต่าง ๆ เป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save