September 20, 2023

influencer marketing คืออะไร

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงทำให้รูปแบบการเชื่อมต่อ สื่อสารเข้าถึงกันได้ง่าย ส่งผลให้ธุรกิจสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ทางการตลาดให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากันมากขึ้น 

ซึ่งในทุกวันนี้นอกจากผู้บริโภคจะสามารถค้นหาข้อมูล หรือรายละเอียดสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ได้อย่างหลากหลายแล้ว ก็ยังสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่าง ๆ ผ่านบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังกันอีกด้วย 

และนั่นจึงทำให้แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์กลายเป็นกลไกที่สำคัญในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด หรือที่เรียกว่า ” Influ­encer Mar­ket­ingนั่นเอง

ทำความรู้จัก Influencer Marketing

ทำความรู้จัก Influencer Marketing 

Influ­encer Mar­ket­ing คือ กลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้บุคคลที่มีอิทธิพลในวงการ หรือ กลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างความน่าสนใจและส่งเสริมสินค้าหรือบริการของแบรนด์ 

โดยผ่านการสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ เช่น เพจ Face­book, บัญชี Insta­gram, ช่อง YouTube, และแพลตฟอร์มอื่น ๆ

ซึ่งบุคคลที่มีอิทธิพลในตลาดนี้ เราเรียกว่า “Influ­encers” พวกเขาเป็นบุคคลที่จะช่วยให้แบรนด์สินค้าของเราสามารถเชื่อมโยงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ที่ติดตาม Influ­encers เหล่านี้มักจะเชื่อถือ ยอมรับคำแนะนำการโฆษณา ทำให้สินค้าหรือ บริการที่เราได้ให้ Influ­encers ทำการตลาดนั้นประสบผลสำเร็จ บรรลุตามเป้าหมายได้อย่างน่าพอใจ 

ข้อดีของ Influencer Marketing

ข้อดีของ Influencer Marketing

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ด้วยการใช้ Influ­encers จะช่วยให้แบรนด์สินค้า หรือ บริการต่าง ๆ นั้นสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง นอกจากนี้การเลือกทำการตลาดด้วยรูปแบบ Influ­encer Mar­ket­ing ก็ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น 

Influ­encers มักสร้างเนื้อหาที่เป็นความชื่นชอบของกลุ่มผู้ติดตามและสามารถเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์หรือบริการได้อย่างเป็นธรรมชาติ

การร่วมงานกับ Influ­encers ที่ได้รับความนิยมและมีความเป็นมืออาชีพ จะสามารถช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี 

Influ­encers จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงและเป็นที่รู้จักต่อกลุ่มเป้าหมายได้กว้างมากขึ้น

การประชาสัมพันธ์ผ่าน Influ­encer Mar­ket­ing มีโอกาสที่จะส่งผลต่อการเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทำกลยุทธ์ทางการตลาดผ่าน Influ­encer นั้นเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการขยายธุรกิจให้เติบโต

แต่ทั้งนี้การเลือกใช้ Influ­encers เช้ามาช่วยในเรื่องของการตลาดก็ยังคงเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันในแวดวงสังคมออนไลน์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตามพฤติกรรมของผู้บริโภค

ดังนั้นการวางแผน Influ­encer Mar­ket­ing แบรนด์ควรพิจารณาให้ดีว่า Influ­encers ที่เลือกต้องมีความเหมาะสมกับข้อมูลพื้นฐานและค่านิยมของแบรนด์ รวมไปถึงการวัดผลก็เป็นสิ่งสำคัญในการปรับปรุงกลยุทธ์ให้เป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง

เลือก influencer marketing

การพิจารณาเลือก influencer marketing 

ในยุคดิจิทัลที่ให้ความสำคัญกับการทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กลยุทธ์การตลาดผ่านบุคคลสำคัญหรือ Influ­encer Mar­ket­ing นั้นเริ่มกลายเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการสร้างความน่าสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย

ดังนั้นการพิจารณาเลือกใช้ Influ­encer ให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะนอกจากจะมีผลต่อยอดขายแล้ว ยังช่วยเสริมให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับขั้นตอนการพิจารณาเลือก Influ­encer Mar­ket­ing ให้เหมาะสมนั้น มีหลักเกณฑ์ดังนี้ 

ก่อนที่จะเลือกใช้ Influ­encer Mar­ket­ing คุณควรกำหนดเป้าหมายของคุณก่อน

เช่น ต้องการเพิ่มยอดขายสินค้าใหม่ สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง หรือ เสนอโปรโมชั่นใหม่ล่าสุด เป็นต้น 

ทั้งนี้การระบุเป้าหมายจะช่วยให้คุณเลือก Influ­encer ที่มีความเหมาะสมกับสินค้า หรือ บริการ รวมไปถึงความต้องการของผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยทำให้แคมเปญของคุณประสบผลสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 

ระบุวัตถุประสงค์ของ Influencer

คุณควรกำหนดว่าคุณต้องการให้ Influ­encer ของคุณทำอะไร หรือส่งผลลัพธ์อย่างไร เช่น การสร้างเนื้อหาสั้น ๆ แบบวิดีโอสั้น ๆ บทความรีวิว หรือการแนะนำผลิตภัณฑ์ การระบุวัตถุประสงค์ชัดเจนจะช่วยให้ Influ­encer และทีมของคุณเข้าใจความคาดหวังของแคมเปญได้อย่างชัดเจน

วิธีเลือก Influencer

การค้นหาและเลือก Influ­encer เป็นขั้นตอนที่สำคัญ คุณควรพิจารณาเลือกบุคคลที่มีผู้ติดตามที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ นอกจากนี้ก็ควรพิจารณาถึงเนื้อหาที่ Influ­encer สร้างขึ้นด้วย เพื่อเพิ่มความเชื่อถือให้กับสินค้า และต้องไม่ลืมทำการติดตามผลงาน ว่าสามารถดำเนินการตามความคาดหวังของคุณได้หรือไม่

ภาพลักษณ์ของ Influ­encer ต้องมีความสอดคล้อง เหมาะสมกับแบรนด์สินค้า ถ้าคุณพิจารณาเลือก Influ­encer ที่ไม่เหมาะกับแบรนด์ของคุณ จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของแคมเปญได้ 

หลังจากที่แคมเปญ Influ­encer Mar­ket­ing ได้เริ่มต้น คุณควรติดตามและวิเคราะห์ผลลัพธ์ ด้วยการวัดผลในเรื่องต่างๆ เช่น ยอดการคลิกเข้าเว็บไซต์ ยอดขาย ความสนใจที่เพิ่มขึ้นในสังคมออนไลน์ และอื่น ๆ จากนั้นก็นำผลวิเคราะห์มาปรับปรุงและปรับแก้แผนการตลาดให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

คุณควรทำการตรวจสอบความรายละเอียดต่างๆ ของ Influ­encer ที่คุณติดต่อ ให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการ

เช่น ตรวจสอบจำนวนผู้ติดตามที่เป็นบัญชีจริง ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผลงานที่ผ่านมา รวมไปถึงการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเชื่อถือของพวกเขาในวงการด้วย

การพิจารณาเลือก Influ­encer Mar­ket­ing เป็นขั้นตอนที่ต้องมีความรอบคอบและพิจารณาอย่างละเอียด

เนื่องจากมีผลต่อผลสำเร็จของแคมเปญและการตลาดออนไลน์ทั้งหมด การเลือกใช้ Influ­encer ที่มีความเหมาะสม สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายและค่านิยมของแบรนด์ มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้แคมเปญของคุณมีผลสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

ซึ่งบริษัท Enterblue­print ของเรา คือ บริษัท รับทำการตลาดออนไลน์ โดยมีบริการต่าง ๆ ดังนี้

✨ สนใจร่วมงานกับ Enterblueprint ✨

🔴 Tel : 065 — 628 — 7422

🟢 Line@ : Enterblueprint

🔵 Face­book : Enterblue­print

🟡 E‑mail : info@Enterblueprint.com

Line Enterblueprint

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save