August 18, 2022

องค์ประกอบของ Technical SEO มีอะไรบ้าง?

การทำ SEO เต็มไปด้วยองค์ประกอบหลายประการไม่ว่าจะเป็นทางด้าน Tech­ni­cal, On-page, หรือ Off-page ก็ตาม ซึ่งในแต่ละส่วนก็มักจะมีรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย ดังนั้นบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Tech­ni­cal SEO แท้จริงแล้วทางด้านเทคนิคนั้นมีอะไรบ้างที่ทุกคนควรให้ความสนใจ

Technical SEO คือ

Technical SEO

Tech­ni­cal SEO คือ การทำให้เว็บไซต์มีคุณภาพทางด้านเทคนิคทั้งในเรื่องของความเร็วเว็บและการตอบสนองต่อผู้ใช้งานอย่างไม่มีอะไรกีดขวาง ซึ่งจะประกอบไปด้วย

URL SEO Friend­ly คือ ชื่อ Domain, ชื่อเว็บต่าง ๆ ซึ่งควรจะอยู่ในรูปแบบของภาษาอังกฤษ เพราะถ้าหากเราตั้งชื่อเว็บไซต์เป็นภาษาไทย เวลาที่เราต้องการ Copy ไปวางที่อื่นมันจะเป็นภาษาต่างดาวและการตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษนี้จะช่วยทำให้ Bot เข้ามา Index (เก็บข้อมูล) บนเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้นและไม่โดนหักคะแนนจาก Google

SSL/HTTPs เปรียบเสมือนยามเฝ้าเว็บไว้คอยป้องกันข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจำเป็นต่อการทำ SEO ด้วยเช่นกัน

Robots.txt คือ การปล่อย Google Bot เข้ามาตรวจข้อมูลบนเว็บของเรา ซึ่งถ้าหากอยากเช็คว่า Robots.txt เข้ามาตรวจจับข้อมูลบนเว็บไซต์ของเราปกติดีหรือไม่? สามารถเชื่อมโยงเว็บไซต์เข้ากับ Google Search Con­sole เพื่อตรวจสอบ

404 Page not found คือ หน้าเสียของเว็บไซต์ สามารถเช็ค 404 Page not found นี้ได้ที่ Google Search Con­sole ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ใดพบ 404 ต้องลบหน้านั้นทิ้งทันทีเพราะเป็นข้อเสียของการทำ SEO อย่างมาก

XML Sitemap คือ ไฟล์โครงสร้างเว็บไซต์เพื่อให้ Google เข้าใจเว็บไซต์ของเราได้ง่าย ๆ ซึ่งมีวิธีการสร้าง XML Sitemap ได้หลากหลายวิธี แต่ถ้าหากเว็บไซต์ของเราใช้ Word­Press ในการทำเว็บก็จะต้องใช้ปลั๊กอินในการสร้าง XML Sitemap ขึ้นมา เช่นปลั๊กอิน Yoast, SEO­Press, หรือ SEO WP เป็นต้น ซึ่งปลั๊กอินเหล่านี้จะสร้าง XML Sitemap ให้อัตโนมัติ แต่ถ้าหากไม่ได้ใช้ Word­Press ในการสร้างเว็บไซต์ อาจจะต้องให้ฝ่ายโปรแกรมเมอร์ช่วยสร้างไฟล์ XML Sitemap ขึ้นมาและหลังจากนั้นก็นำ XML Sitemap นี้ไปส่งที่ Search Con­sole เพื่อให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์

Bread Crumb Menus คือ ตัวช่วยให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีการแบ่งหมวดหมู่หรือมีข้อมูลเยอะและต้องการแบ่งหมวดหมู่อย่างชัดเจน นอกจากนี้การสร้าง Bread Crumb Menus จะทำให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลง่ายขึ้นแล้วยังทำให้ User เข้าใจเว็บไซต์ได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งการตั้งชื่อหมวดหมู่ควรเป็นภาษาอังกฤษ 

การทำ Canon­i­cal URL คือ บางครั้ง Google อาจจะเข้ามาเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ของเราใน Key­word ที่เราต้องการ แต่ไม่ถูกหน้า ซึ่งการทำ Canon­i­cal URL จะเป็นการชี้ไปยังหน้าที่เราต้องการ ซึ่งถ้าหากสร้างเว็บไซต์ด้วย Word­Press จะมีปลั๊กอินในการทำ Canon­i­cal URL เช่นเดียวกัน

Lazy Loading

Lazy Loading For Images คือ 

Lazy Load­ing For Images คือ การทำให้รูปภาพบนเว็บไซต์ขึ้นทีละจังหวะเพื่อลดอัตราเว็บไซต์โหลดช้า

Page Speed คือ 

Page Speed คือ ความเร็วของเว็บ ซึ่งเว็บไซต์ที่ดีควรโหลดไม่เกิน 3 วินาที โดยสามารถใช้เครื่องมือหรือโปรแกรมต่าง ๆ ในการเช็ค Page Speed ของเว็บไซต์ได้ เช่น Page Speed Insight, gtmetrix, Light­house เป็นต้น 

Mobile Friendly คือ 

Mobile Friend­ly คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะกับการใช้งานบนทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ ไอแพด โทรศัพท์มือถือ ซึ่งวิธีการทำให้เว็บไซต์เป็น Mobile Friend­ly จะอยู่ในขั้นตอนการออกแบบให้เป็นและกำหนดเว็บไซต์ให้เป็นแบบ Respon­sive เสียก่อน

Ranking Signals

Ranking Signals เป็นฟังก์ชันใหม่ที่ Google ได้เพิ่มเข้ามา ซึ่งจะประกอบไปด้วย

  1. Mobile First Index­ing คือ การเข้าไปเก็บข้อมูลบนมือถือก่อน Desktop
  2. Safe Brow­ing คือ การใช้งานเว็บไซต์อย่างปลอดภัยไม่มีไวรัสต่าง ๆ
  3. Intru­sive inter­sti­tials คือ Pop-up ต่าง ๆ ที่ขึ้นมาบังหน้าจอเยอะเกินไป จะทำให้ Google ปรับคะแนน SEO ลดลง
  4. Core Web Vitals คือ

ฟังก์ชันที่ Google เพิ่มเข้ามาเพื่อให้เราเช็คความเร็วของเว็บไซต์ โดยจะโฟกัสไปที่ UX (User Expe­ri­ence) เป็นหลัก ซึ่ง Core Web Vitals ตัวใหม่นี้ที่ Google ได้เพิ่มเข้ามา จะประกอบไปด้วย

อ่านบทความเกี่ยวกับ : Core Web Vital คืออะไร

ทั้งหมดนี้เป็นองค์ประกอบทางด้านเทคนิคของการทำ SEO ซึ่งถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ถูกต้องตามหลักที่ Google กำหนดไว้ อย่าลืมเช็คลิสต์ว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นปรับให้ตรงตามหลัก SEO นี้แล้วหรือยัง?

ซึ่ง Enterblue­print บริษัท รับทำ SEO ยินดีให้คำปรึกษาในเรื่องของเว็บไซต์ และเทคนิคการทำ SEO ในด้านต่าง ๆ เป็นอย่างยิ่ง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save