May 3, 2023

UX/UI คืออะไร

UX/UI คืออะไร

และส่งผลอย่างไรต่อการทำเว็บไซต์

หลาย ๆ คนที่เพิ่งเริ่มทำเว็บไซต์อาจจะยังไม่รู้ว่า UX/UI คืออะไร และส่งผลอย่างไรต่อประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณสามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพมายิ่งขึ้น และต้องบอกเลยว่าถ้าคุณอยากเติบโตบนโลกออนไลน์ ต้องใส่ใจทุก ๆ ส่วนประกอบในการทำเว็บไซต์ เพื่อที่จะให้ได้ผลตอบรับที่น่าพอใจเท่าที่ควร

ยิ่งในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำการตลาดออนไลน์ ช่วยให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าต่อไปได้ และการมีเว็บไซต์ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นไม่น้อยเลย ยิ่งถ้ากลุ่มเป้าหมายพบเจอเว็บไซต์ของคุณผ่านระบบการค้นหน้าบน Google โอกาสที่จะเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณก็มีมากขึ้นด้วย เดี๋ยวเราลองไปดูกันว่า UX/UI จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณสมบูรณ์ขึ้นได้อย่างไร และมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน

ทำความรู้จัก UX/UI

UX/UI คืออะไร เริ่มต้นทำความรู้จักก่อนเริ่มทำเว็บ

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า UX/UI คืออะไร  UX ย่อมาจาก User Expe­ri­ence และ UI ย่อมาจาก User Inter­face เป็นการออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์และแอปพลิเคชันใช้งานได้ง่าย ไม่สับสนเส้นทาง สัมผัสได้ถึงประสบการณ์ที่ดีแบบไม่สะดุดตลอดการใช้งาน 

นั่นจึงเป็นสิ่งที่ธุรกิจควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง สำหรับประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เป็นสิ่งที่ไม่มีภาพชัดเจน มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เป็นสิ่งที่ผู้ใช้สามารถสัมผัสได้ทางความรู้สึก โดยส่วนมาก UX จะเน้นออกแบบให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกในแบบที่ผลิตภัณฑ์อยากให้เกิด 

UX ย่อมาจาก User Expe­ri­ence แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน” เป็นส่วนที่ออกแบบกระบวนการใช้งานของสินค้าและบริการให้ผู้ใช้พึงพอใจ เช่น ใช้งานง่าย มีลำดับขั้นตอนชัดเจน โดยสามารถทราบ Feed­back ได้จากกลุ่มตัวอย่างที่ทดลองให้ใช้สินค้าหรือบริการ เพื่อให้นำมาพัฒนาสินค้าหรือบริการได้ต่อไป

UI ย่อมาจาก User Inter­face แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ส่วนติดต่อระหว่างผู้ใช้กับระบบ” เป็นส่วนที่เติมเต็ม UX ให้มีความสวยงาม เช่น เรื่องการจัดวางองค์ประกอบ ในด้านการใช้งานเว็บไซต์ก็หมายถึงการแสดงผลทุกอย่าง หรือ หมายถึงหน้าจอสำหรับผู้ใช้งาน เช่น เทคนิคการวางตัวอักษรให้ดูโดดเด่น ช่องว่างระหว่างส่วนประกอบต่างๆ เช่น ปุ่ม Call to Action (CTA) ขนาดฟอนท์ของตัวอักษร เป็นต้น

สำคัญของ UX/UI ในปี 2023

เรียนรู้ความสำคัญของ UX/UI ในปี 2023 กับการทำเว็บไซต์

อย่างที่รู้กันดีว่าในยุคปัจจุบัน 2023 ตอนนี้ ธุรกิจส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่พากันเข้าสู่ระบบออนไลน์ทั้งหมด นอกจากความสวยงามของเว็บไซต์และแอปพลิเคชันแล้ว และถ้าคุณรู้ว่า UX/UI คืออะไร ก็จะทำให้คุณวางแผนการทำงานได้ง่ายขึ้น นี่แหละที่จะเป็นส่วนสำคัญมากอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด เพราะมีธุรกิจหลายเจ้าในตลาดที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน ขายสินค้าเหมือนกัน แต่สิ่งที่จะสร้างความแตกต่างให้กับผู้ใช้งาน คือ ประสบการณ์และความเป็นมิตรที่มอบให้กับผู้ใช้งาน

สำหรับงานด้าน UI Design เป็นการทำงานเกี่ยวกับการออกแบบเป็นหลัก เช่น การออกแบบสินค้าและบริการ ออกแบบแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ โดยนำความต้องการของผู้ใช้งานที่ได้ถูกวิเคราะห์จาก UX มาออกแบบต่ออีกทีหนึ่งนั่นเอง หน้าที่หลัก ๆ ได้แก่ การออกแบบ Wire­frame การสร้าง Mock­up หรือต้นแบบ สามารถใช้งานโปรแกรม หรือเครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งานได้ พร้อมกันนี้ต้องสามารถนำความต้องการของลูกค้ามาออกแบบได้ ซึ่ง UI Design ต้องทำงานร่วมกับโปรแกรมเมอร์ และฝ่าย Pro­duc­tion เป็นหลัก สรุปความสำคัญง่าย ๆ ต่อไปนี้

  1. ทำให้เว็บไซต์ใช้งานง่าย

  2. เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย

  3. ทำให้เว็บไซต์มีความสวยงาม

  4. ตอบสนองความต้องการผู้ใช้

  5. ทำให้เว็บไซต์ดูน่าเชื่อถือ

เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

อยากเติบโตบนโลกออนไลน์ ต้องมีเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

หลายธุรกิจเปลี่ยนมาทำการตลาดโดยใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ทำให้การมีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่สวยงามใช้งานได้ อาจไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะสิ่งที่จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวตัดสินว่าธุรกิจจะเดินทางไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน 

สรุปง่าย ๆ สำหรับ UX/UI คืออะไร ก็คือสิ่งที่ทำให้การตกแต่งและองค์ประกอบทุกอย่างมันอยู่ถูกที่ ถูกเวลา ถูกจังหวะที่ผู้ใช้ต้องการจริง ๆ ซึ่งพวกเขาไม่จำเป็นต้องจดจำเลยว่าอะไรอยู่ตรงไหน แต่แค่มองพวกเขาก็รู้แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างมันสามารถนำทางไปได้ โดยที่เราไม่ต้อง Tuto­r­i­al การนำทางอะไรเลย นี่แหละคือ การออกแบบ UX/UI ที่ดี

Line Enterblueprint

ปรึกษาเรื่องการตลาดออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save