Blogs

BLOGs
line blogs
seo youtube ทำอย่างไร?

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

seoyoutube
เเชร์ :

seo youtube

seo youtube ทำอย่างไร?

How to seo youtube ทำอย่างไร?

ก่อนที่เราจะไปเริ่มรู้จักวิธีการทำ seo youtube  ต้องรู้จักก่อนว่า Search Engine Optimization หรือเรียกอีกอย่างว่า SEO คืออะไร

ซึ่ง seo นี้เป็นวิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ การปรับแต่งรูปแบบในการเขียนโค๊ด ปรับแต่งความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ และการเขียนเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านและเกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือสินค้าของคุณเพื่อให้แสดงผลในอันดับต้น ๆ ของเว็บ Search Engine

เช่น เว็บ Google, Bing เป็นต้น โดยผลลัพธ์ปรับแต่งเว็บไซต์จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับอยู่ในลำดับต้น ๆ ของผลการค้นหา ด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำค้นหาที่คุณต้องการและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ

การทำ seo youtube ให้มีประสิทธิภาพ

การทำ seo youtube ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 

seo youtube คือ กระบวนการปรับแต่งวิดีโอ Title, Description, ปกวิดีโอ และองค์ประกอบอื่น ๆ เพื่อให้วิดีโอตรงกับความสนใจของคนดูมากที่สุด และง่ายต่อการถูกเสิร์ชเจอ เพื่อเพิ่มโอกาสให้วิดีโอติดอันดับการค้นหาในอันดับที่ดีบน YouTube Search มากยิ่งขึ้น 

แม้ว่า YouTube SEO จะคล้ายๆ กับการทำ SEO บนเว็บไซต์เลย แต่จริง ๆ แล้วยังมีจุดต่างที่สำคัญที่ทำให้การทำบน YouTube นั้นยุ่งยากกว่าเล็กน้อย คือ เมื่อเราอัปโหลดวิดีโอลง YouTube แล้วเราจะไม่สามารถแก้ไขตัววิดีโอได้เลย ทำได้เพียงแก้ไของค์ประกอบอื่นๆ

เช่น Title, Description, ปกวิดีโอเท่านั้น ดังนั้นการทำ YouTube SEO จึงควรต้องโฟกัสที่พาร์ทการเตรียมวิดีโอคอนเทนต์และมองไปถึงการตัดต่อให้น่าสนใจตั้งแต่แรก

ข้อสำคัญในการทำ seo youtube

ข้อสำคัญในการทำ seo youtube ให้มีผู้ชมเยอะ จนติดเทรนด์

  • คนดู YouTube เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสำหรับคนจริง ๆ 

(ที่จริงก็ทุกแพลตฟอร์ม) แต่ที่อยากเน้นคำว่า คนจริงๆ คือ ถ้าเราทำวิดีโอออกมา แบบไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่คนดูต้องการ แล้วไปอาศัยการปรับแต่งวิดีโอให้เหมาะสมกับอัลกอริทึมอย่างเดียว

อาจไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องที่สุดสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญก็คือ การสร้าง High-Engagement Video หรือ วิดีโอที่ทำให้ “คน” สามารถเวลาอยู่บนแพลตฟอร์มนานที่สุด 

  • อัลกอริทึมของ YouTube 

แม้ว่าเราจะทำวิดีโอออกมาดีแค่ไหน ถ้าคนเสิร์ชไม่เจอ เขาก็จะไม่ได้เข้ามาดูวิดีโอของเราอยู่ดี เพราะ YouTube เองก็ไม่ได้มาเลือกวิดีโอโดยพนักงานจริงๆ

ดังนั้น หน้าที่ของเราก็คือ การทำให้อัลกอริทึมเข้าใจวิดีโอของเราได้ง่ายที่สุด เราสามารถสร้างวิดีโอที่มีคนต้องการดู และมีส่วนร่วมกับวิดีโอของเราได้ และอัปโหลดวิดีโอนั้นลง YouTube พร้อมปรับแต่งวิดีโอของเราให้อัลกอริทึมของ YouTube เข้าได้ง่ายที่สุด 

5 ขั้นตอนการทำ SEO YouTube ที่คุณต้องได้รู้

การทำ seo youtube คือการคิดถึงคนดูเป็นสำคัญ เพราะ YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นให้คนใช้เวลากับ YouTube นาน ๆ

ดังนั้น YouTube ก็จะเลือกวิดีโอที่คนดูน่าจะชอบไปส่งมอบให้คนดู ตรงนี้เองคนที่ทำงานด้านวิดีโอควรให้ความสำคัญ

  • เริ่มจากการเลือกประเด็นที่คนดูสนใจ    

ใช้ YouTube Search + Google Trends หาไอเดียทำคลิป สังเกตที่ผลการค้นหาที่เป็นวิดีโอแนะนำจะมี Thumbnail, Title, Duration ซึ่งทั้ง 3 จุดนี้เป็นจุดที่สามรรถนำไปเป็นไอเดียในการปรับแต่งวิดีโอของเราให้ติดหน้า Google Search

  • ทำวิดีโอโดยให้ความสำคัญกับการเล่าเรื่อง และการตัดต่อที่น่าติดตาม  

จุดมุ่งหมายของขั้นตอนนี้คือการทำให้คนใช้เวลาการวิดีโอเราให้นานที่สุด โดยเราจะโฟกัสที่ยอด Watch Time ซึ่งเป็นตัวบอกว่าคนที่เสิร์ชวิดีโอของเราเจอแล้ว เมื่อคลิกเข้ามาดูแล้วใช้เวลาไปเท่าไหร่ โดยค่านี้ยิ่งเยอะก็จะยิ่งดี  

  • ปรับ On-Page Video ให้ง่ายต่อการถูกค้นเจอ เช่น การแทรก Keyword 

การทำ YouTube SEO มากๆ เพราะเป็นตัวกำหนดว่าวิดีโอที่เราตั้งใจทำมานั้นจะมีคนคลิกเข้ามาดูหรือเปล่า    

  • สร้าง User Experience ที่ดี ด้วยการใส่ CC หรือใส่ Card และ End Screen ให้คนดูวิดีโอของเราต่อ 

การปรับวิดีโอของเราให้ดีต่ออัลกอริทึมของ YouTube ผมมีเทคนิคเพิ่มเติมที่สามารถนำไปปรับใช้กับวิดีโอเก่าๆ หรือวิดีใหม่ที่กำลังจะลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการไต่อันดับที่ดีบน YouTube Search    

  • โปรโมตวิดีโอช่วยเสริมการทำ seo youtube อีกแรง  

การโปรโมตวิดีโอของคุณด้วยตัวคุณเองก็จะช่วยให้คุณเห็นผลเร็วขึ้นอีกหน่อย ถ้าคนตามมาดูเยอะ YouTube อาจจะช่วยส่งวิดีโอของคุณไปให้คนอื่นๆ ได้ดูกันเร็วขึ้นด้วยก็ได้   

 

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo