การ วางแผน ธุรกิจ

Blogs

BLOGs
link backlink
อัลกอริทึม E-A-T กับ YMYL แตกต่างกันอย่างไร?

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

EAT กับ YMYL
เเชร์ :

E-A-T : YMYL

อัลกอริทึม E-A-T กับ YMYL แตกต่างกันอย่างไร?

E-A-T กับ YMYL คือ อัลกอริทึ่มที่ Google ใช้ตัดสินเว็บไซต์

ช่วยให้การทำ SEO ของคุณประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นตัวย่อใหม่ที่ทางระบบ Google ได้ตั้งขึ้นเพื่อตัดสินว่าเว็บไหน ควรจะติดอันดับการค้นหาของ Google นั่นเอง E-A-T ย่อมาจาก Expertise , Authoritativeness, Trustworthiness 

และ YMYL ย่อมาจาก Your Money or Your Life ซึ่งทั้งสององค์ประกอบนี้ เป็นส่วนสำคัญของ SEO ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณได้อย่างตรงจุด

เพราะการทำ SEO เพื่อเพิ่มยอดขายสินค้า หรือการประชาสัมพันธ์ธุรกิจของคุณ ยิ่งเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มาก และเร็ว โอกาสที่ธุรกิจของคุณจะติดตลาดออนไลน์ก็มีมากขึ้นด้วย

วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ E-A-T และ YMYL ว่ามีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ความสำคัญของ E-A-T กับ YMYL 

ความสำคัญของ E-A-T กับ YMYL

สำหรับการจัดอันดับของระบบ Google ในยุคใหม่ 2024 จะมุ่งเน้นจาก E-A-T และ YMYL คือประโยชน์สำหรับผู้อ่านนั่นเอง ว่าเมื่อผู้อ่านเลือกเข้ามาอ่านบทความนั้นแล้วได้รับประโยชน์จริงหรือไม่ ยิ่งบทความดี เข้าถึงง่าย โอกาสที่เว็บไซต์ของคุณจะติดอันดับก็มีมากขึ้น  

E-A-T กับ YMYL คือ ปัจจัยที่ Google ให้ความสำคัญในการจัดลำดับเว็บไซต์

อักษรย่อ EAT มาจาก ความเชี่ยวชาญ อำนาจ และ ความน่าเชื่อถือ

ส่วน YMYL คือเนื้อหาที่มีเกี่ยวข้องกับชีวิต ความสุข หรือการเงินของผู้อ่าน

ซึ่งเจ้าของบทความต้องแสดงความเชี่ยวชาญและความน่าเชื่อถือมากขึ้น ด้วยการมีหลักฐานอ้างอิงในการนำเสนอบทความ เพื่อให้ผู้อ่านมั่นใจว่าข้อมูลนี้เป็นจริง

หากคุณกำลังเริ่มต้นทำเว็บไซต์ และวางแผนอยากทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาของ Google

ขอแนะนำว่า E-A-T และ YMYL จะสามารถช่วยให้คุณสมหวังได้แน่นอน เพียงแต่คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการทำงานเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะหาข้อมูลของแต่ละบทความ

รวมถึงการวางตำแหน่งของคีย์เวิร์ดให้ถูกต้องเหมาะสม  แต่ผลตอบรับจากการทำงานที่รอบคอบและมีประสิทธิภาพ ก็ส่งผลให้คุณได้รับความคุ้มค่าเช่นกัน เนื่องจากธุรกิจของคุณจะสามารถเข้าสู่การตลาดออนไลน์ได้อย่างเต็มรูปแบบ และยังทำให้โอกาสของการเติบโตในธุรกิจของคุณก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่องด้วย

ทำความเข้าใจความเหมือน และความแตกต่างระหว่าง E-A-T กับ YMYL  

การทำงานของ Google ให้ความใส่ใจกับเว็บไซต์ที่มีการขายสินค้า อีคอมเมิร์ซ การเงิน สุขภาพ การดูแลตัวเอง กฎหมาย การใช้ชีวิต จึงจำเป็นเหลือเกินที่ต้องมีเนื้อหาที่ถูกต้อง ไม่ใช่เขียนมั่ว ๆ แบบไม่มีความรู้หรือหยิบเรื่องราว ยกเหตุผลขึ้นมาให้คนเข้าใจผิดแล้วมีผลกระทบต่อชีวิตผู้คนนั่งเอง 

ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาการนำเสนอเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน แต่ภายในกลับมีเนื้อหาไปในเชิงชักชวนให้คนเอาเงินไปโยนทิ้งลงแม่น้ำ เพื่อรอให้เงินขยายตัวจนเพิ่มมากขึ้น หรือเป็นเว็บไซต์พนันที่พลิกผันไปทางการพนัน ทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหายในทรัพย์สิน 

เรียกได้ว่าเป็นเนื้อหาบทความที่ไม่ตรงประเด็น และไม่ได้ให้ความรู้กับผู้อ่าน

ซึ่งถ้าคุณทำเว็บไซต์เกี่ยวกับ การเงิน การลงทุน คุณควรจะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ ค่าเงิน หรือรูปแบบการลงทุนที่มีในยุคปัจจุบันที่สามารถคืนกำไรได้จริง อย่างถูกกฎหมายและปลอดภัยเป็นต้น

ดังนั้น YMTL เลยเข้ามามีบทบาทกับเว็บไซต์ที่มีการขายและการให้บริการเหล่านี้ แน่นอนว่าเนื้อหาของคุณจึงจำเป็นต้องเชื่อมโยงกับ E-A-T อย่างไม่ต้องสงสัย มาลองดูกันว่า เมื่อจำแนกบทความอย่างชัดเจนแล้ว YMTL หมายถึงบทความแบบไหนบ้าง

 

จำแนกบทความในรูปแบบ YMYL หรือ Your Money or Your Life

  • ข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน 

เช่น หัวข้อเรื่อง ธุรกิจ วิทยาศาสตร์ การเมือง หรือ เทคโนโลยี อย่างไรก็ตามข่าวกีฬาหรือบันเทิงส่วนมากไม่ใช่ YMYL

  • กฎหมาย รัฐบาล และ พลเมือง 

เช่น การเลือกตั้ง บริการทางสังคม ปัญหากฎหมาย หน่วยงานของรัฐ เป็นต้น

  • เงินและคำแนะนำทางการเงิน 

เช่น ภาษี เกษียณ การลงทุน กู้เงิน เป็นต้น รวมถึงเพจที่ทำให้คนสามารถซื้อของหรือโอนเงินออนไลน์ได้ด้วย

  • ช้อปปิ้ง 

เช่น การให้ข้อมูลช่วยเหลือในการซื้อสินค้าหรือบริการ รีวิว และรวมถึงเพจที่ให้คนซื้อของออนไลน์

  • คำแนะนำทางการแพทย์ 

ข้อมูลเกี่ยวกับยา โรงพยาบาล หรือ กรณีฉุกเฉิน เป็นต้น

สิ่งหนึ่งเลยที่สำคัญ และอยากให้คนทำเว็บไซต์จำไว้ว่ามาตรฐานการทำงาน Google นั้นเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้ก็เปลี่ยนไปเรื่อยเช่นกัน

คุณจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอเนื้อหา และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้นำมาวางแผนประยุกต์เข้ากับธุรกิจของคุณ และสามารถสร้างสรรค์บทความที่มีประโยชน์กับผู้ชมได้อย่างตรงประเด็น

พร้อมทั้งสามารถที่จะเชื่อมโยงเข้ากับตัวสินค้าของคุณได้อย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้คุณก็สามารถที่จะพัฒนาระบบการทำเว็บไซต์ของคุณให้ก้าวหน้าขึ้นได้ตามระบบของ Google แล้ว

E-A-T และ YMYL จะทำให้การทำ SEO

E-A-T และ YMYL จะทำให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่ ?

ไขข้อของสงสัย สำหรับคนทำเว็บไซต์มือใหม่ว่า E-A-T กับ YMYL จะเป็นตัวสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน seo ได้จริงหรือไม่

และมีแนวทางในการสร้างสรรค์ content อย่างไรที่จะทำให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ชมมากที่สุด โดยยึดหลักของการทำงานEAT และ YMYL เพื่อให้ google ประมวลผลแล้วว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บที่มีประโยชน์ และเหมาะกับการติดอันดับการค้นหา 

ถ้าจะถามว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเข้าถึงเว็บไซต์ได้จริงหรือไม่ บอกเลยว่าจริง 100% ยิ่งถ้าคุณสร้างสรรค์ content ออกมาได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของผู้ชม โอกาสที่จะมีผู้ชมเพิ่มขึ้นก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

สำหรับเทคนิคของการสร้าง content หรือบทความให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุดก็ไม่ใช่เรื่องยาก แค่คุณทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เลย

  • ทุกเว็บไซต์ต้องมีวัตถุประสงค์ในการสร้าง 

และวัตถุประสงค์แต่ละอย่างต้องมีประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานจริง

  • ทุกเว็บไซต์จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญ 

หรือเครื่องยืนยันมาข้อมูลเป็นความจริง แต่ละเพจอาจจะใช้ความเชี่ยวชาญคนละแบบ บางอย่างต้องให้แพทย์เขียน บางอย่างต้องให้วิศวะเขียน บางอย่างต้องให้คุณแม่ลูกสองเขียนเป็นต้น ขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจเว็บไซต์ของคุณไปในทิศทางใด หรือเป็นการนำเอาประสบการณ์ของตัวเองมาแชร์ก็เพียงเพียงพอ

  • เพจ YMYL ต้องใช้ EAT ที่คุณภาพดี 

เพราะถ้าคุณอยากจะให้คำแนะนำ หรือการนำเสนอขายอะไรที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิต หรือความสุขของคนอื่น ด้วยการนำเสนอในสิ่งที่ตนได้เคยประสบพบเจอมาก่อนนั่นเอง เป็นการบอกเล่าผ่านประสบการณ์ของผู้เขียน จะทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือและได้รับความนิยมมากขึ้น

Enterblueprint บริษัท รับทำ seo , รับทำเว็บไซต์รับทำ Content

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo