การ วางแผน ธุรกิจ

Blogs

BLOGs
link backlink
วิธีเช็ค 404 Page not found

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

404 Page Not Found
เเชร์ :

404 Page not found

เช็ค 404 Page not found

วิธีเช็ค 404 Page not found

ในบทความนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการ เช็ค 404 Page not found เพื่อปกป้องเว็บของคุณให้มีความปลอดภัย และสามารถใช้งานได้อย่างเสถียร ยิ่งถ้าคุณทำ seo ด้วยแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกำจัดหน้าเสียออกจากเว็บไซต์ เพราะจะทำให้การเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณยาก

หรืออาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปยังหน้าเว็บอื่น ทำให้กระบวนการทำ seo ของคุณไม่เป็นผลสำเร็จนั่นเอง

ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่หันหันมาทำ การตลาดออนไลน์ โดยนักพัฒนาเว็บไซต์จะต้องออกแบบระบบและการใช้งานให้มีการเข้าถึงง่าย 

รวมถึงระบบหลังบ้านที่จะต้องมีประสิทธิภาพดึงดูดกลุ่มคนได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากเว็บของคุณจะมีคุณภาพแล้ว การทำ seo ก็เป็นส่วนสำคัญ ที่จะช่วยเจาะกลุ่มเป้าหมายของคุณให้เข้ามายังธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจของคุณ

ดังนั้นคุณจะต้องรู้จักวิธีทั้งป้องกันและแก้ไขปัญหาที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกลดการมองเห็นลง วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 404 Page not found ว่ามันคืออะไร และจะส่งผลเสียกับหน้าเว็บไซต์ของคุณอย่างไร

404 Page not found คืออะไร

404 Page not found คืออะไร และผลเสียที่ได้รับตามมามีอะไรบ้าง

404 Page not found หรือที่หลาย ๆ คนพบเจอเมื่อเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ก็คือ Error 404 เป็นหน้าที่แจ้งเตือนว่าเว็บไซต์ที่คุณต้องการจะเข้าชม ไม่สามารถเข้าชมได้ หรือไม่พบข้อมูลอยู่ใน Server ของเว็บไซต์นี้

รวมไปถึงการค้นหา URL ของหน้าเว็บไซต์ไม่พบด้วย จึงขึ้นหน้าจอ 404 Page not found แทน ถ้าจะให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ก็คือลิงก์เสีย ลิงก์ของหน้าเว็บไซต์นั้นมีข้อผิดพลาดทำให้แสดงไม่ได้นั่นเอง

สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์ถ้าคุณพบเจอว่าหน้าเพจของคุณขึ้น 404 Page not found ต้องรีบแก้ปัญหาในทันที เพราะอาจทำให้ User พลาดการเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งถือว่าเป็นผลเสียที่คุณจะได้รับตาม โดยผลเสียนั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น

  • ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้าจากร้านคุณ 

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้าจากร้านคุณ จะเปลี่ยนใจไปซื้อร้านอื่นในทันที เพราะรู้สึกว่าเว็บไซต์บริการของคุณไม่มีความน่าเชื่อถือ

  • จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณจะค่อย ๆ ลดลง 

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณจะค่อย ๆ ลดลง เพราะเมื่อผู้ชมเข้าถึงไม่ได้ ก็จะไม่สนใจเข้าชมอีกเลย

  • SEO ที่คุณได้ทำไว้ จะไม่เกิดผล 

SEO ที่คุณได้ทำไว้ จะไม่เกิดผล และยังอาจเกิดความเสียหายได้ด้วย ถ้าคุณไม่รีบทำการแก้ไข

  • หากคุณไม่รีบ เช็ค 404 Page not found 

หากคุณไม่รีบเช็ค 404 Page not found อาจทำให้คุณเสียค่าโฆษณาฟรี ๆ แบบไม่รู้ตัว 

ในระหว่างที่คุณทำการแก้ไขปัญหา 404 Page not found คุณสามารถที่จะให้ความสำคัญกับลูกค้า หรือผู้เข้าชมเพจได้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับผู้เข้าชมเว็บของคุณ

ด้วยการตกแต่งหน้า 404 Page not found ให้สวยงาม และขึ้นข้อความว่ากำลังดำเนินการแก้ไข และจะรีบกลับมาให้บริการใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ลูกค้ากลับมาเข้าชมเว็บไซต์ของคุณอีกครั้งในภายหลัง 

วิธีการ เช็ค 404 Page not found ด้วย Google Search Console 

คุณสามารถที่จะ เช็ค 404 Page not found  ผ่านการใช้งานเครื่องมือของ Google ได้นั่นก็คือ Google Search Console ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ได้ฟรี ช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงให้ติดอันดับผลการค้นหาบน Google ได้ดียิ่งขึ้น

โดยเบื้องต้น ก่อนที่คุณจะเข้าถึงปัญหาของการเกิด 404 Page not found คุณต้อง Submit URL ก่อนเป็นอันดับแรก หากคุณเพิ่ง Submit URL เป็นครั้งแรก Google อาจจะใช้เวลา 1 – 2 วันในการประมวลผล เพื่อค้นหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น หรืออาจใช้ระยะเวลานานถึง 7 วัน

แนะนำให้คุณออกแบบหน้า 404 Page not found โดยการเพิ่มช่องทางการติดต่อ สั่งซื้ออื่น ๆ อาจจะเป็น Line หรือ Fanpage facebook เพื่อให้ลูกค้าสามารถที่จะสั่งซื้อสินค้าได้ เป็นการไม่เสียโอกาสทางธุรกิจ ส่วนวิธีการใช้งาน Google Search Console ต้องทำอย่างไร ไปดูกันเลย

  • ขั้นแรกให้เราเข้าไปที่ Google Search Console 

กดปุ่ม เริ่มใช้งานเลย แล้ว Login ด้วยบัญชีอีเมล Gmail

  • จากนั้นให้นำ URL เว็บไซต์ของเรามาใส่ไว้ในช่อง 

คำนำหน้า URL แล้วกดปุ่ม ดำเนินการต่อได้เลย

  • ต่อไปให้คุณทำการเลือกหัวข้อ แท็ก HTML 

แล้วคัดลอกโค๊ดในช่องทั้งหมด ตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อนำไปใส่ไว้ในส่วนของการตั้งค่า SEO บนระบบหลังบ้านของ MakeWebEasy ได้เลย

  • เมื่อคุณว่าเรียบร้อยแล้ว สามารถกดบันทึก 

แล้วกลับหน้า Google Search Console เพื่อกดยืนยันการทำงานได้เลย เป็นอันจบขั้นตอน จากนั้นก็รอระบบประมวลผลและแจ้งกลับมาทาง Gmail

สรุป 404 Page not found

สรุป 404 Page not found

รู้ก่อนป้องกันได้ ถึงต้นเหตุของการเกิด 404 Page not found

สำหรับสาเหตุของการเกิด 404 Page not found มีอยู่ 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกันนั่นก็คือในส่วนของ URL และ การลบหน้าเพจเว็บไซต์ ซึ่งอาจเกิดจากทั้งความตั้งใจ และไม่ได้ตั้งใจ ของเจ้าของเว็บไซต์ หรือเกิดจากข้อผิดพลาดในการสร้างเว็บไซต์ก็ได้

 

  • สาเหตุแรกจะเกี่ยวกับเรื่องของ URL ไม่ว่าจะเป็นการตั้ง Slug หรือชื่อ URL ผิด แต่ได้กด Publish ไปแล้ว การที่คุณกลับมาทำการแก้ไขใหม่จะทำให้คนที่เข้ามา URL เดิม เห็นหน้า 404 Page not found นั่นเอง เพื่อเป็นการแจ้งผู้เข้าชมว่าหน้าเว็บไซต์นี้ได้ถูกลบไปแล้ว หรือจะเป็นการเปลี่ยนภาษา URL ก็สามารถทำให้หน้าเว็บขึ้น 404 Page not found ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีในส่วนของโดเมน และปัญหาเกี่ยวกับลิงก์ถาวร ซึ่งถ้าคุณไม่อยากให้เกิดปัญหาแสดง 404 Page not found ที่หน้าเว็บไซต์ของคุณ ก็ต้องวางแผนการทำงานอย่างรอบคอบ
  • การลบหน้าเพจเว็บไซต์ หรือแก้ไขเนื้อหาภายในหน้า ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดเมื่อคุณลงบทความแล้ว ต้องการลบบทความหน้านั้นออก มักเกิดกับเว็บไซต์ที่มีการปรับเปลี่ยนตัวสินค้าอยู่เรื่อย ๆ 

 

ถ้าคุณอยากที่จะให้เว็บไซต์ใช้งานได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ ก็จะต้องวางแผนการทำเว็บให้ละเอียดรอบคอบ รวมถึงต้องมีการตรวจสอบการใช้งานอยู่เสมอ ให้ทุก ๆ หน้าเว็บที่คุณมีให้ชม รวมไปถึงทุกระบบการทำงาน โดยแนะนำให้เข้าตรวจสอบในระบบของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ไม่ใช่เจ้าของเว็บไซต์ เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจความต้องการของผู้ชม เป็นการกระตุ้นยอดผู้เข้าชมให้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo