การ วางแผน ธุรกิจ

Blogs

BLOGs
link backlink
วิเคราะห์ Search Intent ส่งผลดีต่อ SEO อย่างไร?

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

Search Intent
เเชร์ :

Search Intent

วิเคราะห์ Search Intent ส่งผลดีต่อ SEO อย่างไร?

Search Intent คือ ปัจจัยสำคัญของคนทำเว็บไซต์ และ การทำ seo ให้ประสบความสำเร็จ

ไม่ว่าจะเป็นการทำ content ทั้ง video รูปภาพหรือ e-commerce เพื่อที่จะวางแผนการค้นหาให้เข้าถึงธุรกิจของคุณได้ง่ายมากที่สุด ซึ่งตรงกับความต้องการของ google  ที่ต้องการให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงวัตถุประสงค์ได้อย่างรวดเร็ว

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ เครื่องมือในการวัดระดับความนิยมของกลุ่มคนที่เข้ามาใช้บริการ google นั่นเอง เราจะได้รู้ว่ากลุ่มคนเหล่านั้นเข้ามาหาข้อมูลไปเพื่ออะไร และอยากที่จะได้พบเจออะไร ยิ่งคุณสามารถทำ content ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มคนมากเท่าไร ธุรกิจและเว็บไซต์ของคุณก็จะยิ่งพัฒนาได้อย่างก้าวกระโดด

Search Intent คือ

Search Intent คือ ตัวช่วยการสร้าง คอนเทนต์ ที่ดีที่สุดในยุค 2024

รู้หรือไม่ว่า Search Intent คือ ตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับนักสร้าง content ในปี 2024 เลย เพราะจะทำให้ทุนสามารถออกแบบ content และรูปแบบการนำเสนอรวมถึงการทำ seo ออกมาได้อย่างแม่นยำ และตรงกับความต้องการของผู้ชม 

รวมถึงยังตรงกับธุรกิจของคุณ อย่างเช่นบางคนอยากซื้อของ บางคนอาจจะอยากดูรูป หรือบางคนอาจจะอยากอ่านรีวิวต่าง ๆ ระบบ Search Intent จะช่วยคัดกรองกลุ่มคนเหล่านั้นได้ดีเลยทีเดียว

หากวันนี้คุณต้องการที่จะทำ seo เพื่อเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ หรือเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาของ google คุณก็จำเป็นที่จะต้องพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพของเนื้อหาภายในเว็บ

ไม่ว่าจะเป็นบทความ หรือ content การนำเสนอต่างๆ ให้ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานมากที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่า Search Intent  จะเป็นประโยชน์สำหรับคนทำเว็บไซต์ได้ดีเลยทีเดียว ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างรวดเร็วและตรงจุดประสงค์ในการค้นหามากที่สุด

การวิเคราะห์ Search Intent

ความสำคัญ และข้อดีของการวิเคราะห์ Search Intent ในการทำ SEO

ถ้าจะถามถึงความสำคัญของ การวิเคราะห์ Search Intent ว่าสำคัญมากน้อยแค่ไหน สำหรับคนทำเว็บบอกได้เลยว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากในยุคนี้เลย ยกตัวอย่างง่าย ๆ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน

ถ้าวันนี้คุณวางแผนจะเปิดร้านกาแฟ คุณก็จะต้องทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของเมล็ดกาแฟ เพื่อที่จะนำมาใช้ในร้านของคุณ หาข้อมูลเพิ่มเติมในแต่ถ้าไปเสิร์ชใน Google แล้ว ระบบการค้นหาที่ขึ้นมา กลายเป็นร้านกาแฟ และเมนูเครื่องดื่มไปทั้งหมด มันก็คงจะไม่ตอบโจทย์การค้นหาของคุณอย่างแน่นอน หรือเรียกได้ว่า ไม่ตรงกับ Search Intent ของคุณนั่นเอง

หมายความว่าผลการค้นหานั้นไม่มีประโยชน์กับคุณ เพราะคุณต้องหารข้อมูลของเมล็ดกาแฟ ไม่ใช่ร้านกาแฟ และไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของ Google ที่อยากให้เป็นผู้ใช้งาน ได้รับข้อมูลตรงตามความต้องการ และนี้คือหน้าที่ของ Search Intent 

ที่สำคัญ Search Intent จะทำให้คุณประหยัดเวลาในการทำงาน แล้ววางแผนการทำ seo ได้ มากไปกว่านั้นคุณยังจะได้พัฒนาให้ประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการจัดการกับคีย์เวิร์ด และระบบต่าง ๆ ถือว่าเป็นข้อดีที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหามากยิ่งขึ้น และเมื่อมีผู้ชมเข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพิ่มขึ้น ก็จะเพิ่มยอดรายได้ของธุรกิจคุณด้วย 

4 รูปแบบของ Search Intent

4 รูปแบบของ Search Intent

มาลองทำความรู้จักกับรูปแบบของ Search Intent ว่ามีลักษณะในการทำงานอย่างไร

Search Intent คือเครื่องมือในการสำรวจการค้นหา ว่าผู้ใช้งานที่ค้นหาข้อมูลบน google มีวัตถุประสงค์ใด ซึ่งอาจจะเป็นการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือข้อมูลของการเรียนรู้ หรือจะเป็นคำถามข้อสงสัยของผู้ใช้งาน

รวมไปถึงการค้นหาสินค้าที่ตัวเองอยากได้นั่นเอง โดยรูปแบบของ Search Intent จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังต่อไปนี้

 • information คือการหาข้อมูล 

ส่วนใหญ่คำค้นหามักจะประกอบด้วยคำว่า วิธี / อะไร / อย่างไร / ทำไม /หรือคำค้นหาที่ทิ้งท้ายด้วยคำถาม 

  • ยกตัวอย่างเช่น วิธีการรักษาสิวอักเสบบนใบหน้า เป็นต้น 

 • navigator คือการหาทาง หรือหาแหล่งที่มา 

ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานต้องการที่จะไปยังหน้าเว็บไซต์โดยจะพิมพ์คำค้นหาจากชื่อ หรือคีย์เวิร์ดสั้น ๆ 

  • ยกตัวอย่างเช่น ผู้ชายต้องการค้นหารุ่นของ iPhone และทำการสั่งซื้อ ก็มักจะพิมพ์คีย์เวิร์ดว่า  iPhone เพื่อให้พาไปยังหน้าเว็บไซต์ในการสั่งซื้อ

 • Commercial หมายถึงการหาตัวเลือก 

โดยผู้ใช้จะค้นหาในลักษณะของการเจาะจง เช่นกันหารีวิวหรือเปรียบเทียบ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

  • ยกตัวอย่างเช่น รีวิวโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย เป็นต้น

 • Transactional หมายถึงการค้นหาเพื่อสั่งซื้อ 

สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการซื้อสินค้า หรือเลือกใช้บริการ ก็จะมองหาชื่อร้าน ที่มีสินค้าที่ตัวเองต้องการ หรือแหล่งการจำหน่ายสินค้าประเภทนั้น ๆ 

  • ยกตัวอย่างเช่น หาซื้อนาฬิกา smart watch เป็นต้น 

สรุป Search Intent

สรุป เทคนิคการสร้างคอนเทนต์ให้ปังโดยใช้ Search Intent เป็นตัวช่วย

ถ้าคุณเป็นทีมการตลาดออนไลน์ที่ต้องการจะสร้างตัวตนให้กับเว็บไซต์ของคุณ หรือธุรกิจของคุณ ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานได้อย่างตรงจุด แน่นอนว่าคุณจะต้องทำความรู้จักกับ Search Intent คือ ตัวช่วยที่ดีที่สุด

เราจะช่วยให้คุณทำ seo ได้อย่างตรงวัตถุประสงค์ของธุรกิจคุณมากขึ้น รู้หรือไม่ว่าทำไม Search Intent ถึงมีความสำคัญมากสำหรับการทำ seo เพราะจะช่วยให้คุณจัดการข้อมูลที่มีอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างง่ายดาย และสามารถนำข้อมูลนั้นมาเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน รวมถึงผู้ที่สร้างเว็บไซต์ ทำให้มียอดผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้น และมีอันดับเว็บไซต์ที่ได้รับการค้นหาบน google มากขึ้นด้วย 

เรียกได้ว่า Search Intent เป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่ทำให้คุณสามารถสร้าง content ออกมาได้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่คุณปรารถนา เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของ content ที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดคีย์เวิร์ดในการค้นหา และใส่ลงในเนื้อหาบทความหรือ content ของคุณ ก็จะทำให้ google สำรวจการค้นหาของคุณได้ง่ายขึ้น บอกเลยว่าถ้าคุณอยากให้ธุรกิจของคุณปังขั้นสุด ระบบการตลาดออนไลน์ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้ดีที่สุดในยุค 2024

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo