การ วางแผน ธุรกิจ

Blogs

BLOGs
link backlink
Backlink คือ อะไร

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

Backlink คืออะไร
เเชร์ :

Backlink คือ อะไร

Backlink คืออะไร และ Backlink แบบไหนส่งผลดีต่อเว็บไซต์มากที่สุด

สำหรับคนที่เพิ่ง เริ่มต้นทำเว็บไซต์ ก่อนที่คุณจะประสบความสำเร็จแน่นอนว่าคุณจะต้องทำความรู้จักกับ Backlink คืออะไร ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะส่งผลต่อเว็บไซต์

ในปัจจุบันนี้ธุรกิจส่วนใหญ่หันมา ทำการตลาดออนไลน์ ด้วยการตลาดที่เปิดกว้างทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยมีสื่อกลางเป็นเว็บไซต์ที่จะคอยประชาสัมพันธ์และโปรโมท ให้ที่ธุรกิจของคุณสามารถที่จะดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

และการทำเว็บไซต์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากมีองค์ประกอบต่างๆภายในเว็บไซต์ค่อนข้างเยอะ ถ้าคุณยังเป็นมือใหม่ก็จะต้องศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ เพื่อที่การทำเว็บไซต์ของคุณจะประสบความสำเร็จได้เร็วที่สุด แล้วมีประสิทธิภาพการทำงานที่คุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุดด้วย

วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับอีก 1 ส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อเว็บไซต์คุณมากที่สุดนั่นก็คือ Backlink แบบไหนที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีระบบการตลาดที่มีคุณภาพที่สุด 

backlink คืออะไร

Backlink คืออะไร?

มาเริ่มทำความรู้จักกับ Backlink คือ ลิงค์ที่เชื่องโยงจากเว็บไซต์อื่น ๆ ให้ลิงค์กลับมาที่เว็บไซต์ของเรา

เวลาที่เราเขียนบทความบทหนึ่ง แล้วบทความนั้นเกิดประโยชน์มาก ๆ กับผู้อ่าน ผู้อ่านก็อาจจะนำเอาบทความของเราไปเผยแพร่ต่อกับเว็บไซต์ของเขา หรือเว็บไซต์อื่นๆ หรือในบางทีเราเองนี่แหละที่นำเอาไปเผยแพร่เพื่อโปรโมทเว็บไซต์ของเรา

เมื่อเขาต้องที่จะพูดถึงบทความของเราหรือต้องการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของเขา เขาก็ต้องทำลิงค์อ้างอิงกลับมาที่ URL ของเรานั่นเอง

ในทางกลับกัน หากเราเกิดไปอ่านบทความแล้วถูกใจ ประทับใจอยากที่จะแชร์ต่อกับเพื่อนๆ ด้วยการโพสต์แชร์ลงบน Social Media อย่าง Facebook เมื่อเราโพสเรียบร้อยแล้วจะเกิดลิงค์ที่โยงจาก Facebook ไปยังเว็บไซต์นั้นๆ ในกรณีนี้อย่างนี้ก็เหมือนเราได้สร้าง Backlink ให้กับเว็บไซต์นั้นๆ

ความสำคัญของ Backlink กับการทำ SEO

ในการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ระบบสำคัญของการตลาดออนไลน์ นอกจากจะทำการปรับแต่ง On Page เว็บไซต์ หรือทำคอนเทนต์ให้ดี มีคุณภาพแล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นและสำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือการทำ Backlink หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Backlink นี้คืออะไร เกี่ยวข้องอย่างไรกับ SEO หรือบางคนอาจจะรู้ แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่า จะเริ่มต้นทำอย่างไรดี ถึงจะส่งพลังไปยังเว็บไซต์ให้ติดอันดับได้จริง

การทำ Backlink มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับคนทำ SEO ครับ เพราะ Backlink ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการทำ Off Page SEO ที่สำคัญ และมีบทบาทเข้ามาช่วยใน 4 เรื่องที่เกี่ยวกับการทำ SEO ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.การสร้าง BACKLINK จะช่วยให้ Google เข้าใจในเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้ง่ายมากขึ้น

การที่ Google จะเข้าใจเนื้อหาภายในเว็บไซต์มากขึ้นจะมาจากการส่ง Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลจากลิงก์ที่เชื่อมโยงไว้ในเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณหากเว็บไซต์ได้รับการอ้างอิงจากเว็บไซต์ หรือได้ Backlink อื่นอย่างมีคุณภาพ ก็จะช่วยทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพได้เร็วขึ้น

2.การทำ Backlink จะช่วยให้เว็บไซต์ผ่านเกณฑ์ E-A-T Factor

E-A-T Factor หรือ Expertise, Authoritativeness และ Trustworthiness เป็นเกณฑ์ที่ Google ใช้ในการวัดคุณภาพคอนเทนต์บนเว็บไซต์ ว่าคุณมีความเชี่ยวชาญ มีอิทธิพลและมีความน่าเชื่อ ในเรื่องที่กำลังสื่อสารอยู่แค่ไหน

3.การทำ Backlink มีผลต่อการจัดอันดับในด้าน SEO โดยตรง 

การได้รับ Back link เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO ยิ่งถ้าเว็บไซต์ของคุณได้รับ Backlink ที่มีคุณภาพกลับมาได้มากเท่าไร ก็เหมือนกับการที่เว็บไซต์ของคุณได้รับการโหวตจากเว็บไซต์อื่น ๆ ว่าน่าเชื่อถือ ทำเนื้อหาได้ดีจนต้องนำไปอ้างอิงต่อ และจะถูก Google จัดอันดับ (Ranking) ที่ดีขึ้นนั่นเองครับ Backlink ที่มีคุณภาพจริง ๆ เท่านั้น

4.ช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์

การทำ Backlink ช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้ ส่วนของ Referral Traffic ที่เกิดจากผู้ใช้งานจากเว็บไซต์อื่นทำการคลิกลิงก์อ้างอิงมายังเว็บไซต์ของเรา ถ้าเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องและให้คำตอบที่ตรงกับการให้เครดิตมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ Backlink นั้นนำพาคนกลับมายังเว็บไซต์ต้นทางได้มากขึ้น

Backlink สายขาว

สร้างโอกาสการเติบโตให้เว็บไซต์ของคุณได้ Backlink ธรรมชาติ สายขาว

การจะเป็นที่ยอมรับจนทำให้เว็บคนอื่นทำ Backlink ส่งกลับมาให้เว็บของเรานั้นไม่ง่าย สิ่งที่เราทำได้คือการสร้างคอนเทนต์ ที่เพิ่มโอกาสในการถูกแชร์ ถูกคัดลอก หรือถูกอ้างอิง ให้ได้มากที่สุด โดยไอเดียในการสร้างบนความดังต่อไปนี้เลย

 

 • เริ่มต้นการเขียนบทความประเภท “Best X” List Mentions 

 • เขียนบทความประเภท Ultimate Guides

 • ทำปุ่มดาวนโหลด PDF เช่น แจกคู่มือ แจกแคทตาล็อกสินค้า แต่ในไฟล์นั้นให้วาง ลิงค์กลับมาเว็บเราด้วยเสมอ

 • ทำรูปภาพประเภท Infographic ให้มีความน่าสนใจ และเข้าใจง่าย

 • ปล่อยให้คนคัดลอกบทความของเราไป ไม่ต้องทำระบบป้องกันคัดลอกบทความ บางทีมันจะติดลิงค์เว็บของเราตามไปด้วย ทำให้มีการเข้าถึงเว็บเราได้ง่ายขึ้น

สำหรับมือใหม่จำไว้เลยว่า Backlink คือ ลิงก์ที่เว็บไซต์อื่น ๆ เชื่อมกลับเข้ามายังเว็บไซต์ของเราผ่านทางเชื่อมหลังบ้าน เพื่อให้ Google รู้ว่าเว็บไซต์ที่ถูกเชื่อมกลับไป ได้รับการยอมรับจากเว็บอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคะแนนในการจัดอันดับ SEO ด้วย

วิธี หา Backlink คุณภาพ

วิธี หา Backlink คุณภาพ

รู้หรือไม่ว่า Backlink คืออะไร? แล้วทำไมคนทำเว็บไซต์ถึงต้อง หา backlink คุณภาพ ก็เพื่อให้การทำ SEO เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด และได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง

วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ของ การตลาดออนไลน์ ให้ได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายตามที่ต้องการ

และยังช่วยให้ Google มองเห็นเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย ถ้าคุณอยากให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาบน Google รวมถึงมีโอกาสขยายธุรกิจบนโลกออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วก็ต้องมาอ่านเนื้อหาต่อไปนี้เลย

ก่อนอื่นคุณจะต้องรู้จักว่า Backlink คืออะไร และมีวิธีการทำงาน รวมถึงเราจะสามารถมองหา Backlink ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้จากทางไหนบ้าง

Backlink คืออะไร และการ หา backlink คุณภาพ 

จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหา Google ได้อย่างไร

Backlink ก็คือ ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ยิงเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเราและการ หา backlink คุณภาพ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน เพราะ Backlink เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทำ SEO ซึ่งคุณต้องมีความเข้าใจก่อนว่า

การที่เว็บไซต์หนึ่งจะมีโอกาสได้ติดหน้าแรก Google ระบบ Google จะมี Bot หรือระบบให้การวิเคราะห์ ที่มีหน้าที่วิ่งเข้าไปเช็คคุณภาพของทุกเว็บไซต์คุณ ว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพและตรงกับคำค้นหานั้น ๆ หรือไม่ 

และถ้า Google เห็นว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพดี ตรงกับคำค้นหาของกลุ่มผู้ใช้งาน และมี Backlink คุณภาพ  ระบบการวิเคราะห์ของ Google ก็จะให้คะแนนเว็บไซต์นั้นสูง ซึ่งก็จะทำให้โอกาสที่เว็บไซต์นั้นจะติดหน้าแรก Google สูงขึ้นตามไปด้วย

สำหรับ การสร้าง Backlink จากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพนั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สุดที่ Google และ Search Engine ตัวอื่น ๆ เมื่อได้รับการพิจารณา Backlink จะบ่งบอกถึงคุณภาพ

รวมถึงความน่าเชื่อถือ และชื่อเสียงเว็บไซต์ของคุณด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันส่งผลต่ออันดับบน Google อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้น และมากไปกว่านั้นโอกาสที่ผู้คนทั่วโลกจะเจอเว็บไซต์ของคุณจากการ Search ก็ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

ประเภทของ Backlink

ประเภทของ Backlink ที่ควรทราบ 

ถ้าอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจออนไลน์

ประเภทของ Backlink มีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน

ถ้าเว็บไซต์ของคุณมี Backlink เยอะ แต่ส่วนใหญ่เป็นลิงก์แบบ NoFollow / Sponsored / UCG ก็มีประโยชน์ต่อ SEO น้อยกว่าลิงก์ที่เป็น DoFollow แต่ก็ใช้ว่าจะไม่มีประโยชน์เลย

เพราะหากลิงก์ที่ใส่ไปนั้นเป็นประโยชน์ และมีคนคลิกเข้ามาเว็บไซต์ของคุณจากลิงก์นั้น ก็จะเป็นประโยชน์ต่อ SEO แบบอ้อม ๆ ได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าเราสามารถทำทุกวิธีไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม เพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณได้มากที่สุด ไปดูกันว่า Backlink ทั้ง 4 ประเภทมีอะไรบ้าง

 • DoFollow คือ 

การที่เว็บผู้ใส่ลิงก์บอกกับทางระบบ Google Bot ว่า กรุณาให้ Benefit กับลิงก์นี้ด้วย หากเป็นกรณีนี้ มั่นใจได้เลยว่าเว็บไซต์ของคุณก็จะได้ประโยชน์จาก Backlink นั้นนั่นเอง

 • NoFollow คือ

การที่เว็บผู้ใส่ลิงก์ ไม่ยินดีที่จะให้ Benefit กับลิงก์ปลายทาง หรือหมายความว่า เขายินดีที่จะให้ผู้อ่านรู้ว่าบทความ หรือข่าวนี้มีต้นตอมาจากไหนนั่นเอง แต่ก็ไม่ยินดีที่จะให้ Domain นั้นได้

 • Sponsored คือ

ลิงก์ในรูปแบบ Sponsored เช่น คุณไปจ้างให้เว็บไซต์ A ลงบทความ Advertorial ให้ ทางเว็บ A ก็อาจจะตั้งค่าลิงก์ในบทความนั้นเป็น Sponsored

 • UGC คือ 

User Generated Content โดยทางเว็บจะใส่ลิงก์เป็น UCG เพื่อบอกให้ Google รู้ว่าลิงก์นี้มาจากเนื้อหาของ User

 

แชร์ไอเดียการ  หา backlink คุณภาพ 

เพื่อให้ SEO เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

วันนี้เราจะมาแชร์ไอเดียในการ หา backlink คุณภาพ เพื่อให้ การทำ SEO ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้มากที่สุด ไปดูกันว่าถ้าคุณอยากให้เว็บไซต์ของคุณมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง

 • สร้างสรรค์คอนเทนต์ให้มีคุณภาพ 

คอนเทนต์ที่ดี ไม่จำเป็นต้องตอบโจทย์ทุกๆ คน หากแต่ว่าช่วยให้คนบางคน คนบางกลุ่ม แก้ไขปัญหาในสิ่งที่เขา หรือเธอกำลังเผชิญอยู่ ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ และไม่ว่าคอนเทนต์จะอยู่ในรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นบทความ วีดีโอ อินโฟกราฟฟิก หนังสือเสียง และอื่นๆ ที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงได้ ก็ถือว่าเป็นตัวสื่อสารได้ทั้งสิ้น

 • วางระบบการทำ On-page SEO ให้ดีที่สุด 

On-page SEO ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน และควรทำตั้งแต่ตอนสร้างเว็บไซต์ ด้วยการทำ Keyword Research ก่อนเขียนบทความหรือคอนเทนต์บนหน้าเว็บ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นและต่อเนื่อง

 • Infographic หรือ Slide ใช้แทนตัวหนังสือล้วนได้ดี 

โอกาสในการเข้าถึงหรือการแชร์ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Off-page SEO แล้วละก็ ไม่ว่าจะเป็นบทความ วีดีโอ หนังสือเสียง หรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่มีคอนเทนต์รูปแบบไหนที่จะสร้าง Backlink ได้ดีเท่ากับอินโฟกราฟฟิกแล้ว

เพราะเมื่อเทียบ อินโฟกราฟฟิก กับ บทความที่มีตัวหนังสือล้วน จะเห็นได้ว่าการดูข้อมูลเป็นอินโฟกราฟฟิก มีความเข้าใจง่ายกว่า ทำให้เข้าถึงกลุ่มคนได้มากขึ้น 

 • ใช้ Social Media เป็นตัวช่วยในการสื่อสาร 

ให้เว็บไซต์ของคุณสามารถกระจายเป็นวงกว้างได้มากขึ้นนั่นเอง 

 • คุณสามารถที่จะใช้บรรดาผู้มีชื่องเสียง หรือ Influencer 

ช่วยในการดึงกลุ่มเป้าหมายกลับเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณได้ 

สรุป Backlink

คำเตือน!! ห้ามใช้ ระบบปั่น Backlink ถ้าไม่อยากถูก Google แบบเว็บไซต์

แนะนำให้คุณ หา backlink คุณภาพ และใช้งานอยากถูกต้อง โดยการวางระบบการทำงานตรงไปตรงมา อย่าลักไก่

สำหรับการ การปั่น Backlink โดยการใช้ระบบอัตโนมัติ หรือเรียกว่า Spam เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

เนื่องจาก Google จะสามารถตรวจเจอได้แน่นอน ไม่ช้าก็เร็ว ยิ่งหากสร้างทีละ 1,000+ ลิงก์ Google จะทำให้ระบบทางการสามารถตรวจจับได้ง่ายกว่าเดิม การทำ Backlink แบบไม่มีคุณภาพ ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ระบบเพื่อไปใส่ลิงก์หรือลงโพสต์บนเว็บไซต์ต่างๆ แบบอัตโนมัติ หรือบางครั้งอาจจะเป็นการไปลงโพสต์บทความเอง

แต่เป็นบทความที่ไป Copy มาจากที่อื่น และใช้ระบบปั่นบทความ หรือ Content Spinning เพื่อหลอก Google ซึ่งการทำแบบนี้ ถือว่าเป็นความคิดที่ผิดมาก นอกจากโอกาสจะติดหน้าอันดับการค้นหาจะไม่มีแล้ว เว็บไซต์ของคุณอาจถูกแบนอีกด้วย

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo