การ วางแผน ธุรกิจ

Blogs

BLOGs
link backlink
DA กับ PA คืออะไร

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

DA กับ PA
เเชร์ :

DA กับ PA คืออะไร

เจาะลึกศัพท์พื้นฐาน DA กับ PA คืออะไร ชาว SEO ควรทราบ

DA กับ PA คือ คะแนนจากเว็บไซต์จากทาง Moz ที่ช่วยให้ทุกคนสามารถวิเคราะห์เว็บไซต์ของตนเองและคู่แข่งได้

เพราะความจริงแล้วปัจจัยที่ Google นำมาคิดวิเคราะห์และจัดอันดับเว็บไซต์นั้นมีค่อนข้างเยอะมาก และก็ไม่มีใครที่บอกได้ชัดเจนแน่นอนว่าปัจจัยเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

ดังนั้นนัก SEO บางรายอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับคะแนน PA DA มากนัก แต่บางรายก็ยังมองว่ายังมีส่วนสำคัญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องสนใจ และใส่ใจเช่นกัน เรามาลองทำความรู้จักกับ DA/PA ว่าจะมีส่วนช่วยในการทำ SEO อย่างไร

DA Moz

ศัพท์ของคนทำเว็บไซต์ต้องรู้ DA กับ PA คืออะไร? 

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นการทำการตลาดออนไลน์ และอยากทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ ก็ต้องศึกษาคำศัพท์เฉพาะ และตัวช่วยต่าง ๆ อย่างเช่น DA กับ PA คืออะไร และจะมีผลในการทำ SEO อย่างไรบ้างไปดูกันเลย    

DA หรือ Domain Authority เป็นหลักการให้คะแนนความนิยมของเว็บไซต์จาก MOZ บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการตลาด โดยการให้คะแนน DA จะมีลำดับคะแนนไล่ไปตั้งแต่ 1-100 คะแนน ซึ่งยิ่งคะแนนเยอะ ก็ยิ่งส่งผลดีต่อการติดอันดับบน Google สำหรับหลักการในการคำนวณคะแนน DA จะมาจากการนำปัจจัยหลายปัจจัย

เช่น จำนวน link, MozRank, MozTrust, อายุเว็บไซต์ หรือความนิยม เป็นต้น มาใช้เป็นหลักพิจารณา

PA Moz

ความสำคัญของ DA กับ PA กับการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ ธุรกิจโตเร็ว

PA คือ Page Authority ซึ่งหมายถึงคะแนนความนิยมบนเพจหรือเว็บไซต์แต่ละหน้า ที่ Google จะนำไปจัดอันดับในหน้า SERP มีตั้งแต่ 1 – 100 คะแนน PA ใช้หลักการเดียวกับการคำนวณค่า DA ซึ่งทำนายจาก Machine Learning ที่จะให้หน้าเพจไหนขึ้นบ่อยที่สุดในหน้า SERP โดยมีปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับอยู่ ยกตัวอย่างเช่น Likes หรือ Retweet จำนวนโดเมนที่เชื่อมมายังเพจนั้น ๆ ด้วยคุณภาพของเว็บไซต์ที่เชื่อมกลับมา

ค่า DA/PA

จะต้องทำอย่างไรถ้าหาก ค่า DA/PA ของเว็บไซต์ต่ำ ?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้นว่า DA กับ PA คือ คะแนนของเว็บไซต์ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยการติดตั้งเครื่องมือ Moz Bar ใช้งานได้ฟรี จาก MOZ โดยตรง โดยระบบรองรับการติดตั้งบนเว็บ Browser อย่าง Google Chrome และ Mozilla Firefox คุณสามารถเข้าไปที่  https://moz.com/tools/seo-toolbar ได้เลย และเมื่อคุณทำรายการติดตั้งสำเร็จแล้ว ก็สามารถตรวจดูคะแนน PA/DA ของเว็บไซต์ของตัวเองได้เลย แต่ถ้าเกิดว่าคะแนน  PA/DA ของคุณต่ำ ? จะทำอย่างไรดี ? ไม่ต้องตกใจ เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว

  • เมื่อคะแนนต่ำ ให้คุณเริ่มทำการวิเคราะห์และเปรียบเทียบ Link Profile จากการตรวจ Backlink ว่ามีคุณภาพหรือไม่

ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากต่อการจัดอันดับ DA ยิ่ง Backlink ที่ส่งกลับมามีคุณภาพทั้งเว็บไซต์ปลายทาง และเว็บไซต์ของเรา ก็จะยิ่งทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นนั่นเอง

  • ก่อนทำ Backlink ให้มีคุณภาพได้ 

ต้องเริ่มต้นจากการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพก่อน ทำ Original Content ที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์หรือความรู้ของเราเอง จะทำให้คุณเข้าใจในเนื้อหาที่ต้อการนำเสนอมากขึ้น และหากมีการอ้างอิง ก็ควรใส่อ้างอิงเป็น External Links ให้กับคอนเทนต์ต้นทางด้วยเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

  • คุณควรที่จะหมั่นทำ SEO Audit บ่อย ๆ 

เพื่อหาจุดผิดพลาดในเว็บไซต์ ว่ามีจุดไหนบ้างที่มีโอกาสลดอันดับเราลงได้ และคอยโปรโมทคอนเทนต์ลงบนโซเชียลมีเดียบ้างเพื่อกระตุ้นยอดการมองเห็น พร้อมฝากลิงก์ของเราไว้กับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง หรือทำ Email Marketing ก็ช่วยได้ไม่น้อยเลย

  • อย่าฝากลิงก์ไว้กับเว็บ Spam

เว็บที่่เป็น Virus หรือ Malware หรือซื้อพื้นที่โฆษณากับเว็บไซต์ PR ที่มีค่า DA ต่ำหรือไม่มี SSL Certificate ที่น่าเชื่อถือ เพราะอาจทำให้เว็บของคุณถูกแบนไปด้วย

  • รู้จักปรับปรุงโครงสร้าง Internal Links บ้าง 

เพราะถ้าผู้ใช้งานเข้าไปในหน้าโพสต์ไหนก็ตามจะสามารถเชื่อมกลับมายังหน้า Homepage ของคุณได้เสมอ จะช่วยให้ระบบการประมวลผลของ Google Search Engine ในการจัดลำดับเว็บไซต์ให้อยู่ในช่วงที่สูงขึ้นไปอีกได้ด้วยนั่นเอง

 

สำหรับการทำ SEO เปรียบเสมือนการประชาสัมพันธ์ให้กับหน้าเว็บไซต์ให้คนทั่ว ๆ ไปได้รู้จักว่ามีธุรกิจของคุณเกิดขึ้นบนโลก ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่มีความล้ำสมัยในยุคปัจจุบันนี้

และแน่นอนว่ายิ่งเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น ก็เพิ่มโอกาสในการขายได้สินค้าและบริการเร็วขึ้น ยอดรายรับสูงขึ้น

รวมถึงโอกาสเติบโตของธุรกิจด้วย เนื่องจากในปัจจุบันนี้ อัตราการตัดสินใจซื้อทั้งหมด เกิดขึ้นจากการค้นหาบนโลกออนไลน์ทั้งนั้นเลย ดังนั้นการเตรียมหน้าร้านออนไลน์หรือเว็บไซต์ของคุณให้พร้อมจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

และ DA กับ PA คือ ตัวช่วยในการประเมินการออกแบบหน้าเว็บไซต์ สำหรับการทำ SEO ได้เป็นอย่างดี

Enterblueprint บริษัท รับทำ SEO

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo