การ วางแผน ธุรกิจ

Blogs

BLOGs
link backlink
UX/UI คืออะไร

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

UX/UI คืออะไร
เเชร์ :

UX/UI คืออะไร

UX/UI ส่งผลอย่างไรต่อการทำเว็บไซต์

UX/UI คืออะไร และส่งผลอย่างไรต่อประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณสามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น 

และต้องบอกเลยว่าถ้าคุณอยากเติบโตบนโลกออนไลน์ ต้องใส่ใจทุก ๆ ส่วนประกอบในการทำเว็บไซต์ เพื่อที่จะให้ได้ผลตอบรับที่น่าพอใจเท่าที่ควร และยิ่งในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำการตลาดออนไลน์ ช่วยให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าต่อไปได้ 

ซึ่งการมีเว็บไซต์ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นไม่น้อยเลย ยิ่งถ้ากลุ่มเป้าหมายพบเจอเว็บไซต์ของคุณผ่านระบบการค้นหน้าบน Google โอกาสที่จะเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณก็มีมากขึ้นด้วย 

เดี๋ยวเราลองไปดูกันว่า UX/UI จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณสมบูรณ์ขึ้นได้อย่างไร และมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน

UX/UI คืออะไร

UX/UI คืออะไร เริ่มต้นทำความรู้จักก่อนเริ่มทำเว็บ

 • UX ย่อมาจาก User Experience 

 • UI ย่อมาจาก User Interface

UI คือ การออกแบบ เพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์และแอปพลิเคชันใช้งานได้ง่าย ไม่สับสนเส้นทาง สัมผัสได้ถึงประสบการณ์ที่ดีแบบไม่สะดุดตลอดการใช้งาน นั่นจึงเป็นสิ่งที่ธุรกิจควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

UX คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เป็นสิ่งที่ไม่มีภาพชัดเจน มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เป็นสิ่งที่ผู้ใช้สามารถสัมผัสได้ทางความรู้สึก โดยส่วนมาก UX จะเน้นออกแบบให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกในแบบที่ผลิตภัณฑ์อยากให้เกิด 

UX ย่อมาจาก User Experience แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน” เป็นส่วนที่ออกแบบกระบวนการใช้งานของสินค้าและบริการให้ผู้ใช้พึงพอใจ เช่น ใช้งานง่าย มีลำดับขั้นตอนชัดเจน โดยสามารถทราบ Feedback ได้จากกลุ่มตัวอย่างที่ทดลองให้ใช้สินค้าหรือบริการ เพื่อให้นำมาพัฒนาสินค้าหรือบริการได้ต่อไป

 • Netflix

อยากให้ผู้ใช้งานใช้เวลาอยู่บนแอปพลิเคชันนาน ๆ จึงสร้างระบบแนะนำหนัง/ซีรีส์ที่ผู้ใช้งานสนใจ หลังจากที่ได้เรียนรู้จากพฤติกรรมของผู้ใช้

 • เว็บไซต์ E-Commerce

อยากให้ผู้ใช้กดซื้อสินค้าได้ทันที มีการจ่ายเงินง่าย จึงออกแบบระบบจ่ายเงินที่กดคลิกเพียงปุ่มเดียว สามารถตัดเงินได้ทันที 

โดยที่ไม่ต้องกรอกข้อมูลอะไรเยอะแยะ เพราะถ้าผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดี รู้สึกลำบากในการจ่ายเงิน โอกาสที่เขาจะไม่ซื้อสินค้าก็จะมีสูง

 • Google

จะสังเกตได้ว่าไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี Google ก็ยังคงเป็น Search Engine ที่ไม่มีการตกแต่งอะไรเลยบนหน้าเว็บไซต์ เน้นความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน 

โดยตัดส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการค้นหาออกทั้งหมด มีเพียงแค่โลโก้ Google, แถบค้นหา

 • เว็บไซต์ทั่วไปที่มีการอัปโหลดรูปภาพ

อาจจะออกแบบให้ UI บ่งบอกถึงสถานะการทำงานกับผู้ใช้ 

เช่น การแบ่ง Stage ก่อนอัปโหลด กำลังอัปโหลด และหลังอัปโหลดรูปภาพ ให้แสดงผลออกมาต่างกัน เพื่อที่ผู้ใช้จะได้รู้ว่าระบบกำลังทำงานอยู่หรือไม่ หรือหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น ผู้ใช้จะได้ทราบทันที

UI ย่อมาจาก User Interface แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ส่วนติดต่อระหว่างผู้ใช้กับระบบ” เป็นส่วนที่เติมเต็ม UX ให้มีความสวยงาม 

เช่น เรื่องการจัดวางองค์ประกอบ ในด้านการใช้งานเว็บไซต์ก็หมายถึงการแสดงผลทุกอย่าง 

หรือ หมายถึงหน้าจอสำหรับผู้ใช้งาน เช่น เทคนิคการวางตัวอักษรให้ดูโดดเด่น ช่องว่างระหว่างส่วนประกอบต่างๆ เช่น ปุ่ม Call to Action (CTA) ขนาดฟอนท์ของตัวอักษร เป็นต้น

UX/UI ในปี 2024

เรียนรู้ความสำคัญของ UX/UI ในปี 2024 กับการทำเว็บไซต์

อย่างที่รู้กันดีว่าในยุคปัจจุบัน 2024 ตอนนี้ ธุรกิจส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่พากันเข้าสู่ระบบออนไลน์ทั้งหมด 

นอกจากความสวยงามของเว็บไซต์และแอปพลิเคชันแล้ว และถ้าคุณรู้ว่า UX/UI คืออะไร ก็จะทำให้คุณวางแผนการทำงานได้ง่ายขึ้น นี่แหละที่จะเป็นส่วนสำคัญมากอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด 

เพราะมีธุรกิจหลายเจ้าในตลาดที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน ขายสินค้าเหมือนกัน แต่สิ่งที่จะสร้างความแตกต่างให้กับผู้ใช้งาน คือ ประสบการณ์และความเป็นมิตรที่มอบให้กับผู้ใช้งาน

 สำหรับงานด้าน UI Design เป็นการทำงานเกี่ยวกับการออกแบบเป็นหลัก 

เช่น การออกแบบสินค้าและบริการ ออกแบบแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ โดยนำความต้องการของผู้ใช้งานที่ได้ถูกวิเคราะห์จาก UX มาออกแบบต่ออีกทีหนึ่งนั่นเอง หน้าที่หลัก ๆ 

ได้แก่ การออกแบบ Wireframe การสร้าง Mockup หรือต้นแบบ สามารถใช้งานโปรแกรม หรือเครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งานได้ พร้อมกันนี้ต้องสามารถนำความต้องการของลูกค้ามาออกแบบได้ 

ซึ่ง UI Design ต้องทำงานร่วมกับโปรแกรมเมอร์ และฝ่าย Production เป็นหลัก สรุปความสำคัญง่าย ๆ ต่อไปนี้

 1. ทำให้เว็บไซต์ใช้งานง่าย

 2. เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย

 3. ทำให้เว็บไซต์มีความสวยงาม

 4. ตอบสนองความต้องการผู้ใช้

 5. ทำให้เว็บไซต์ดูน่าเชื่อถือ

สรุป UX/UI

สรุป UX/UI

อยากเติบโตบนโลกออนไลน์ ต้องมีเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

หลายธุรกิจเปลี่ยนมาทำการตลาดโดยใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ทำให้การมีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่สวยงามใช้งานได้ อาจไม่เพียงพออีกต่อไป 

เพราะสิ่งที่จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวตัดสินว่าธุรกิจจะเดินทางไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน 

สรุปง่าย ๆ สำหรับ UX/UI คืออะไร ก็คือสิ่งที่ทำให้การตกแต่งและองค์ประกอบทุกอย่างมันอยู่ถูกที่ ถูกเวลา ถูกจังหวะที่ผู้ใช้ต้องการจริง ๆ ซึ่งพวกเขาไม่จำเป็นต้องจดจำเลยว่าอะไรอยู่ตรงไหน แต่แค่มองพวกเขาก็รู้แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างมันสามารถนำทางไปได้ โดยที่เราไม่ต้อง Tutorial การนำทางอะไรเลย นี่แหละคือ การออกแบบ UX/UI ที่ดี

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo