การ วางแผน ธุรกิจ

Blogs

BLOGs
link backlink
Google Alerts คืออะไร

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

Google Alerts
เเชร์ :

Google Alerts คืออะไร

ในการทำธุรกิจยุคปัจจุบันจำเป็นต้องมีการอัปเดตข่าวสารในด้านต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์สำคัญและทำให้เราสามารถรับมือวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งในส่วนของเครื่องมือที่เข้ามาช่วยอัปเดตข้อมูล ข่าวสารต่าง ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากก็คือ Google Alerts นั่นเอง

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการใช้งานและ ประโยชน์ของ Google Alerts ซึ่งเป็นบริการฟรีจาก Google รับรองว่าคุณจะมีเครื่องมือดีๆ ที่เข้ามาช่วยทำให้คุณสามารถรับการแจ้งเตือนข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาและไม่พลาดเหตุการณ์สำคัญอย่างแน่นอน 

ทำความรู้จัก Google Alerts

ทำความรู้จัก Google Alerts

Google Alerts  คือ เครื่องมืออัปเดตข่าวสาร ผ่านทางอีเมล, เว็บ, วีดีโอ หรือช่องทางต่างๆ ที่เราได้ทำการตั้งค่าเอาไว้ ซึ่งเมื่อเราได้ทำการกำหนด Keyword ที่ต้องการค้นหาลงไป

หากมีข้อมูลอัปเดตใหม่เกี่ยวกับคำค้นหรือหัวข้อที่เรากำหนดไว้ก็จะทำให้เราได้รับข้อมูลใหม่ๆ มาใช้งานได้อย่างทันท่วงที

การใช้ Google Alerts จะเข้ามาช่วยทำให้คุณสามารถติดตามข้อมูล และเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับในส่วนของการตั้งค่าตัวเลือกต่าง ๆ นั้น

คุณสามารถทำการกำหนดด้วยตัวเองได้เลย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของ ปริมาณข้อมูลที่ต้องการรับ, รูปแบบการแจ้งเตือน, รวมไปถึงความถี่ของการอัปเดต เรียกได้ว่าการใช้ Google Alerts มีประโยชน์ต่อธุรกิจสินค้า หรือบริการเป็นอย่างมาก

เพราะนอกจากจะช่วยทำให้การติดตามข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจในด้านต่างๆ มีข้อมูลอัปเดตใหม่เป็นประจำ ก็ยังช่วยทำให้การวิเคราะห์และวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดเกิดผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจอีกด้วย 

วิธีใช้งาน Google Alerts

วิธีใช้งาน Google Alerts ทำอย่างไร

สำหรับการใช้งาน Google Alerts นั้น มีรูปแบบการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งถ้าหากคุณมีบัญชี Google อยู่แล้วก็สามารถดำเนินการตั้งค่าได้เลย แต่ถ้าหากยังไม่มีบัญชี Google ก็ต้องทำการสมัครกันก่อน จากนั้นก็ทำตามขั้นตอน วิธีใช้งาน Google Alerts ตามนี้ได้เลย

 • เข้าสู่ระบบบัญชี Google 

ให้คุณเข้าสู่ระบบบัญชี Google แต่ถ้าหากยังไม่ได้สมัคร ให้ทำการสมัครเพื่อเปิดบัญชีให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็เข้าไปที่เว็บไซต์ Google Alerts ที่ https://www.google.com/alerts ได้เลย

 • กำหนดคำหลักหรือหัวข้อที่สนใจ

ในช่อง “คำหลัก” ใส่คำหรือวลีที่คุณต้องการติดตาม เช่น “เทคโนโลยี AI” หรือ “การเงินดิจิทัล.”

 • กำหนดตัวกรอง

คุณสามารถกำหนดตัวกรองเฉพาะประเภทของข้อมูลที่คุณต้องการรับได้ เช่น ข่าว , บล็อก  หรือ วิดีโอ 

 • กำหนดประเทศหรือภูมิภาค

ถ้าคุณสนใจข้อมูลจากที่ต่าง ๆ ก็สามารถทำการกำหนดประเทศ หรือภูมิภาคที่ต้องการได้เลย

 • กำหนดปริมาณข้อมูล

สามารถเลือกได้ว่าคุณต้องการรับการแจ้งเตือนรูปแบบไหน เช่น ทุกวัน , ทุกสัปดาห์  หรือ ทุกเดือน 

 • ระบุที่อยู่อีเมล

ในช่อง “ที่อยู่อีเมล,” ใส่ที่อยู่อีเมลที่คุณต้องการให้ Google ส่งการแจ้งเตือนลงไป

 • กดปุ่ม “สร้างการแจ้งเตือน” (Create Alert)

เมื่อคุณได้ทำขั้นตอนทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม “สร้างการแจ้งเตือน” เพื่อเปิดใช้งาน Google Alerts ได้เลยทันที

 • ตรวจสอบและปรับแต่ง

หลังจากที่สร้าง Google Alerts เสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถทำการตรวจสอบ และปรับแต่งการตั้งค่าได้ตามต้องการ โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ Google Alerts จากนั้นก็ทำการกำหนดค่าที่ต้องการได้เลย

เมื่อมีข้อมูลอัปเดตใหม่ คุณจะได้รับอีเมลการแจ้งเตือนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Keyword หรือหัวข้อที่คุณติดตาม จาก Google Alerts ซึ่งจะทำให้คุณสามารถติดตามข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวก และช่วยทำให้คุณประหยัดเวลาในการค้นหาเป็นอย่างมากอีกด้วย

ข้อดีของการใช้ Google Alerts

ข้อดีของการใช้ Google Alerts มีอะไรบ้าง

การใช้ Google Alerts มีประโยชน์ในหลายด้าน นอกจากจะสามารถช่วยให้คุณติดตามข้อมูลที่ต้องการได้ตลอดเวลา ก็ยังช่วยทำให้ประหยัดเวลาในการค้นหาอีกด้วย ซึ่งในส่วนของประโยชน์ที่คุณจะได้รับหากเปิดใช้งาน Google Alerts ก็ยังมีอีกหลายด้านด้วยกัน ดังนี้

 • การติดตามข้อมูลได้แบบทันท่วงที

Google Alerts ทำให้คุณได้รับการแจ้งเตือนอัตโนมัติ เมื่อมีข้อมูลใหม่ปรากฏในผลการค้นหาของ Google ที่เกี่ยวข้องกับ Keyword หรือหัวข้อที่คุณติดตาม 

 • ประหยัดเวลาในการค้นหา

ไม่ต้องทำการค้นหาเป็นประจำเพื่อติดตามข้อมูลใหม่ เพราะ Google Alerts จะทำการอัปเดตข้อมูลไว้ให้ ทำให้คุณประหยัดเวลาในการไปได้มากเลยทีเดียว

 • การตรวจสอบกิจกรรมทางการตลาด

สำหรับธุรกิจหรือผู้ที่สนใจกิจกรรมทางด้านการตลาด Google Alerts ช่วยให้คุณสามารถติดตามข่าวสาร, การพูดถึงทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณได้ดีขึ้น ช่วยให้คุณไม่พลาดข้อมูลที่สำคัญ

 • การตรวจสอบเทรนด์

คุณสามารถให้ Google Alerts ติดตาม Keyword ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมหรือทางเทคโนโลยี เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • การตรวจสอบการกระทำของคู่แข่ง

ในด้านของธุรกิจ Google Alerts ช่วยให้คุณติดตามการกระทำของคู่แข่ง หรือการตลาดได้ง่ายๆ อีกทั้งยังช่วยทำให้คุณได้รู้ถึงทิศทาง และกิจกรรมทางการตลาดของคุณได้ดีมากขึ้น

 • ประชาสัมพันธ์

สำหรับบุคคลสาธารณะ หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง Google Alerts ช่วยให้คุณติดตามความรู้สึกของผู้คนที่มีต่อตนเองหรืองานที่ทำได้อย่างสะดวก

 • ปรับแต่งความสนใจ

คุณสามารถปรับแต่ง Google Alerts เพื่อรับข้อมูลที่ตรงกับความสนใจ ช่วยทำให้ข้อมูลที่ได้รับเกิดประโยชน์สูงสุด

เคล็ดลับการใช้ Google Alerts ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

เคล็ดลับการใช้ Google Alerts ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

การใช้ Google Alerts มีข้อดีมากมายตามที่เราได้บอกไปแล้วในข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยทำให้คุณติดตามข้อมูลที่สนใจได้แบบอัตโนมัติ หรือประหยัดเวลาในการค้นหาข้อมูลที่ต้องการ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เกิดประสิทธิภาพ เป็นต้น และเพื่อให้การใช้งาน Google Alerts เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เรามีเคล็ดลับการใช้ดีๆ มาแนะนำดังนี้ 

 • ใช้วลีค้นหาที่เฉพาะเจาะจง

ใส่คำ หรือวลีที่เฉพาะเจาะจงเพื่อรับผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

 • ตั้งค่าตัวกรองให้เหมาะสม

การกำหนดตัวกรองให้เหมาะสมกับประเภทข้อมูลที่คุณต้องการรับจะช่วยทำให้ได้ข้อมูลที่ตรงกับความต้องการมากขึ้น

 • ใช้เครื่องหมายคำพิเศษ

ใช้เครื่องหมายคำพิเศษเพื่อเพิ่มความเจาะจงในการค้นหา เช่น “การเงินดิจิทัล -ICO” เพื่อตัด ICO ออกจากผลลัพธ์

 • ตรวจสอบและปรับการตั้งค่าเป็นระยะๆ

ตรวจสอบและปรับการตั้งค่า Google Alerts ของคุณเป็นประจำ เพื่อทำให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากที่สุด

การใช้ Google Alerts ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีผลลัพธ์ที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการติดตามข้อมูลที่สำคัญต่างๆ อีกทั้งยังช่วยทำให้คุณประหยัดเวลาในการค้นหาคำที่ต้องการไปได้มากเลยทีเดียว

Enterblueprint คือ บริษัทรับทำ การตลาดออนไลน์ ในงบประมาณที่คุณออกแบบเองได้ รับทำเว็บไซต์ และ รับทำ SEO รายเดือน การันตีหน้าแรก

อ่านบทความ การตลาดออนไลน์ อื่น ๆ เพิ่มเติม

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo