การ วางแผน ธุรกิจ

Blogs

BLOGs
link backlink
Engagement คืออะไร

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

Engagement
เเชร์ :

Engagement คืออะไร

สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์ คงเคยได้ยินคำว่า Engagement กันมาบ้างแล้ว 

ซึ่งคำนี้ในบริบททางธุรกิจ หมายถึง การที่บุคคลหรือกลุ่มคนเข้ามามีส่วนร่วมและมีความสนใจในกิจกรรมหรือเนื้อหาใดๆ ก็ตาม 

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมในโซเชียลมีเดีย การโต้ตอบกับสื่อออนไลน์ หรือการเข้าร่วมกิจกรรมในชีวิตประจำวัน 

เช่น การตอบกลับข้อความในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย การแสดงความคิดเห็นในบทความบนเว็บไซต์ หรือการเข้าร่วมกิจกรรมสังคมในชุมชน รวมไปถึงการบริโภคสื่อ และการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ถูกเสนอขึ้น 

ซึ่ง Engagement จะเป็นตัววัดที่สำคัญในการประเมินความสำเร็จของกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ 

โดย Engagement จะมีการวัดจากปริมาณการคลิก, ถูกแชร์, ถูกกดไลค์, และการโต้ตอบที่เกิดขึ้นในเนื้อหาต่างๆ ตามช่องทางการเผยแพร่โซเชียลมีเดียบนโลกออนไลน์

วิธีเพิ่ม Engagement ในโลกออนไลน์ ทำอย่างไร

อย่างที่เราได้บอกไปในตอนต้นว่า Engagement เป็นตัวชี้วัดถึงกิจกรรมต่างๆ ที่นำเสนอขึ้น ว่ามีผู้ติดตามหรือกลุ่มคนเข้ามามีส่วนร่วมมากน้อยเพียงใด 

แน่นอนว่า หากค่า Engagement สูงก็จะเป็นตัวบ่งบอกว่ากิจกรรมที่นำเสนอไปนั้นอยู่ในความสนใจบนโลกออนไลน์และมีความเป็นไปได้ที่ธุรกิจสินค้าหรือบริการจะมียอดขายที่เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย 

เรียกได้ว่าการเพิ่ม Engagement เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญในการสร้างความสนใจกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไม่น้อยเลยทีเดียว 

คราวนี้เรามาดูวิธีการเพิ่ม engagement กันบ้างว่า มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไร 

ขั้นตอน เพิ่ม Engagement 

  • สร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณค่า

สร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณค่าสำหรับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด ทั้งนี้ต้องไม่ลืมให้เนื้อหามีความน่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เข้ามารับชม หรือผู้ติดตามด้วย

  • ปรับใช้ช่องทางให้เหมาะสม

ใช้ช่องทางการสื่อสารที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย 

เช่น โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ , เว็บไซต์บล็อก หรือแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนเข้ามาเข้าร่วมและสร้าง engagement ให้มากที่สุด

  • สร้างการโต้ตอบ

สร้างการโต้ตอบกับผู้ติดตามโดยให้คำถาม และแสดงความสนใจในความคิดเห็นของพวกเขา รวมไปถึงตอบกลับคำถาม หรือความคิดเห็นที่ได้รับทุกครั้ง

  • ใช้ภาพและวิดีโอ

การใช้ภาพและวิดีโอจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและแบ่งปันข้อความของคุณได้อย่างมีเสถียรภาพ ซึ่งส่งผลให้เกิดการเพิ่มผู้ติดตามเข้ามามีส่วนร่วมและสร้าง engagement ให้สูงขึ้น

  • สร้างการแข่งขันหรือกิจกรรม

สร้างการแข่งขันหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินค้า บริการ เช่น การแบ่งปันภาพ หรือการแสดงความคิดเห็นเพื่อรับรางวัล สิ่งเหล่านี้สามารถเพิ่มความสนใจให้กับผู้ติดตามได้เป็นอย่างดี

  • วิเคราะห์และปรับปรุง

ติดตามและวิเคราะห์ผลการเพิ่ม Engagement โดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อให้ทราบถึงกิจกรรมที่นำเสนอนั้นส่งผลดีมากน้อยแค่ไหน และต้องทำการปรับแก้ในจุดไหนบ้าง

การเพิ่ม engagement บนช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ในโลกออนไลน์เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก 

ทั้งนี้ อย่าลืมทดลองและทำการปรับปรุงกลยุทธ์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณ

วิธีการจัดการกับ Negative Engagement อย่างไร

วิธีการจัดการกับ Negative Engagement อย่างไร

การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดด้วยกิจกรรมที่กระตุ้นให้เกิดค่า engagement ที่สูงนั้น แน่นอนว่าทุกธุรกิจต้องเจอกับ Negative Engagement ด้วยเช่นกัน 

ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญของการบริหารจัดการสื่อโซเชียลมีเดียและการสร้างชุมชนออนไลน์ที่ก่อให้เกิดการเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เรามาดูวิธีการจัดการกับ Negative Engagement กันบ้างว่าควรดำเนินการอย่างไร จึงจะทำให้กิจกรรมที่นำเสนอต่อชุมชนออนไลน์เกิดผลลัพธ์ที่ดี และประสบผลสำเร็จได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ 

 • ตอบโต้อย่างสุภาพและสร้างสรรค์

ตอบกลับความคิดเห็นหรือข้อร้องเรียนอย่างสุภาพและสร้างสรรค์ เป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณใส่ใจและให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของผู้ใช้ 

ซึ่งในบางกรณีคุณอาจจำเป็นต้องขอโทษ หรือชี้แจงให้เกิดความเข้าใจอย่างชัดเจน 

 • ลบหรือแบนความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม

ในบางกรณีที่ความคิดเห็นเป็นไปในลักษณะที่ไม่เหมาะสม หรือละเมิดข้อกำหนดและเงื่อนไขของชุมชน คุณอาจทำการพิจารณาลบ หรือแบนผู้ใช้ที่ทำให้เกิด negative engagement ออกไป

 • ปรับปรุงเนื้อหา

วิเคราะห์ความคิดเห็นและคำติชม เพื่อให้เกิดความเข้าใจปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆ และใช้ข้อมูลเหล่านั้น เข้ามาปรับปรุงเนื้อหา หรือบริการเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีในอนาคต

 • ใช้แบ็กชิพและฟีเจอร์ต่างๆ

ใช้แบ็กชิพ หรือฟีเจอร์ต่างๆ บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อควบคุมการแสดงผลและความเหมาะสมของความคิดเห็น ซึ่งอาจช่วยลดการรบกวนจาก negative engagement ได้

 • รับฟังและปรับปรุง

รับฟังความคิดเห็นและคำติชมที่ได้รับ และใช้ข้อมูลเหล่านี้เข้ามาช่วยปรับปรุงการจัดการและการสร้างเนื้อหาในอนาคต

 • สร้างกลุ่มลูกค้าสนับสนุน

สร้างกลุ่มสนับสนุน หรือชุมชนสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมที่มีสัญญาณเชิงบวก วิธีการนี้จะเป็นการช่วยเสริมสร้างความร่วมมือและทำให้ผู้ที่ได้รับ negative engagement รู้สึกว่าได้รับการสนับสนุนและได้รับความสนใจ

การจัดการกับ negative engagement เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญของการบริหารจัดการชุมชนออนไลน์ ด้วยการใช้วิธีการที่สร้างสรรค์และการรับฟังความคิดเห็นและนำข้อมูลมาปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด 

ที่สำคัญเลยก็คือ หากคุณสามารถจัดการกับ  negative engagement ได้ ก็จะช่วยเพิ่มค่า engagement ให้สูงขึ้นตามไปด้วย 

และแน่นอนว่า ธุรกิจสินค้าหรือบริการของคุณก็จะมีความน่าสนใจรวมไปถึงเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่เข้ามารับชมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว 

หากในตอนนี้คุณกำลังมองหาทีมงานการตลาดมืออาชีพเพื่อคอยให้แนะนำกลยุทธ์ทางธุรกิจ สามารถติดต่อ Enterblueprint ของเราเข้ามาได้เลย บริษัทของเรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการคุณทุกเวลา

อ่านบทความ > Conversion คืออะไร


หากคุณสนใจบริการของเราสามารถติดต่อได้ที่

𝐄𝐧𝐭𝐞𝐫𝐛𝐥𝐮𝐞𝐩𝐫𝐢𝐧𝐭 𝐜𝗼., 𝐋𝐭𝐝

บริษัท เอ็นเตอร์ บลูพรินท์ จำกัด

บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์

ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

Line@ : Enterblueprint

Facebook : Enterblueprint

E-mail : [email protected]

Services

Line Enterblueprint

 

ติดต่อเรา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
บทความล่าสุด
Enterblueprint Logo