Enterblueprint.com

Search Engine Optimization (SEO).

seo marketing

สารบัญ

(เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ)

SEO คืออะไร?

SEO คือ Search Engine Opti­miza­tion เป็นการปรับแต่งและทำเว็บไซต์ของเราให้ถูกจัดอันดับในเครื่องมือการค้นหา เช่น Google, Bing, Yahoo เป็นต้น

โดย Search Engine หรือเครื่องมือการค้นหาที่ทั่วโลกนิยมใช้มากที่สุดก็คือ Google ซึ่ง Google จะมีการปรับอัลกอริทึมอยู่เป็นประจำ ทำให้การปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อ ติดอันดับเป็นเรื่องของเทคนิคและการวิเคราะห์ที่ถูกวิธีเท่านั้น

ซึ่งจะเห็นได้ว่า Google มีความแตกต่างกับ Face­book ตรงที่ Google จะใช้ Con­tent หรือ Text ในการเก็บข้อมูลเป็นหลัก แต่ Face­book จะใช้รูปภาพเป็นหลักจึงทำ ให้ User ที่เข้าใช้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มมีความแตกต่างกัน

อีกทั้ง Google ยังนิยามตนเองว่าเป็นศูนย์รวมข้อมูลแบบ Infor­ma­tion ของทุกคนทั่วโลกเพื่อได้เข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายและสะดวกมากที่สุด ดังนั้นการสร้างเว็บไซต์ เพื่อตอบโจทย์ต่อการทำ SEO จึงเต็มไปด้วยรายละเอียดและ รูปแบบของเทคนิคต่าง ๆ บางครั้งทำให้ SEO Spe­cial­ist หลายคนต้องวิ่งตามให้ทัน Google อยู่เสมอ

หากคุณอยากเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจของคุณ การทำ SEO ถือว่ามีผลต่อภาพลักษณ์แบรนด์เป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ User หรือกลุ่มลูกค้าของคุณ ต้องการหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการแต่ไม่เจอเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือหรือให้ข้อมูลที่ถูกต้องได้อาจทำให้ธุรกิจของคุณสูญเสียลูกค้าคนสำคัญไป หรือแม้กระทั่ง การสร้างกำไรจากการทำ SEO ก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะบางธุรกิจจำเป็นต้องใช้ Con­tent แบบ Infor­ma­tion ในการดึงดูดลูกค้าซึ่งแพลตฟอร์มที่ให้ข้อมูลได้ดี ที่สุดคือ Google เพราะฉะนั้นการทำ SEO จึงมีส่วนสำคัญต่อการ ทำธุรกิจเพื่อสร้างผลกำไรและความน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้การมีเว็บไซต์และมีการทำ SEO นั้นมีส่วนทำให้ Tar­get เข้ามาเป็นลูกค้าของเราได้โดยตรงได้อีกด้วย เพราะการทำ SEO จะเป็นการจัดอันดับเว็บไซต์ว่าควร อยู่ตรงไหน? ถ้าหาก Google จัดอันดับให้เว็บไซต์ของเราให้อยู่ อันดับที่ 1 — 5 จะทำให้ Tar­get คลิกเข้ามาอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์และเข้ามาเป็นลูกค้าของเราในที่สุด

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าการทำ SEO นั้นมีผลสำคัญต่อธุรกิจของคุณอย่างไร?

การทำ SEO ไม่ใช่เรื่องยากและไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาทั้งทางด้านเทคนิค, On-page, Off-page และวิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่งอย่างสม่ำเสมอ ซึ่ง ถ้าหากใครสนใจในการทำ SEO เบื้องต้น ทาง Enterblue­print ก็มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ

เริ่มต้น ทุกคนต้องรู้จักธุรกิจของตนเองเป็นอย่างดีเสียก่อนว่า Tar­get ของคุณเป็นใคร? และคุณต้องการทำ SEO ไปเพื่ออะไร? ถ้าหากธุรกิจของคุณคือสินค้าแฟชั่น ต้องการทำ SEO เพื่อหาลูกค้า ราคิดว่าการทำการตลาดออนไลน์บน Google อาจจะไม่เหมาะกับวัตถุประสงค์ของคุณก็เป็นได้แต่ถ้าหากคุณต้องการทำ SEO เพื่อสร้าง ความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจของคุณใน Key­words ต่าง ๆ การทำ SEO ก็ถือว่าตรงวัตถุประสงค์นั้นซึ่งจุดเริ่มต้นของการทำ SEO ที่ดีนั้นคือควรรู้จักกลุ่มเป้าหมายและสินค้า ของตัวเองให้ดีเสียก่อน

ถ้าหากธุรกิจของคุณนั้นเหมาะแก่การทำ SEO เป็นอย่างยิ่งขั้นตอนต่อมาที่ควรทำ คือการหา Key­words ว่า User หรือผู้คนส่วนใหญ่นั้นมักจะค้นหาคำว่าอะไรกัน เพราะบางครั้ง Key­words ที่เราคิดว่ามีคนค้นหาแน่ ๆ อาจจะมี Search Vol­ume น้อยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นควรหา Key­words ที่มียอด Search Vol­ume เสียก่อน

หลังจากนั้นให้กลับมาดูที่เว็บไซต์ของคุณว่าตอบโจทย์ต่ออัลกอริทึมของ Google และหรือยัง? เพราะในปัจจุบันปี 2022 นี้จะเห็นได้ว่า Google มีการปรับอัลกอริทึม ทางด้านเทคนิคอยู่เป็นประจำทั้งในเรื่องของการทำเว็บไซต์ให้เป็น Respon­sive และ Core Web Vital เป็นต้น ทางที่ดีที่สุดคือให้ทุกคนเช็คเว็บไซต์ของคุณว่าเป็นเว็บไซต์ ที่มีคุณภาพ หรือไม่?

  • Gtmetrix
  • Page Speed Insight

ขั้นตอนต่อมาคือ การปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ หรือ On-page ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่ามีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างยิ่ง เพราะการทำ Text หรือ Con­tent ที่ดีต้องมี ความสดใหม่ ไม่ซ้ำใคร และตอบโจทย์ต่อ User มากที่สุด 


หากใครอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ SEO สามารถติดต่อ Enterblue­print ได้ที่…

Tech­ni­cal SEO

คือ การทำให้เว็บไซต์มีคุณภาพทางด้าน เทคนิค ทั้งในเรื่องของความเร็วเว็บ และการ ตอบสนองต่อ ผู้ใช้งานอย่างไม่มีอะไรกีดขวาง ซึ่ง Tech­ni­cal SEO ประกอบไปด้วยหลาย ปัจจัย เช่น URL SEO Friend­ly, SSL/HTTPs, 404 Page not found, XML sitemap เป็นต้น โดยจุดเริ่มต้นของการปรับแต่งเว็บไซต์ทาง ด้านเทคนิค SEO ควรเริ่มต้นมาจากตัวเว็บไซต์ ที่มี ประสิทธิภาพมากพอที่จะสามารถทำ On — page SEO และ Off — page SEO ได้

On — page SEO

คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาบนเว็บ ไซต์ที่มีองค์ประกอบหลักเป็น Text และ Con­tent รวมไปถึง การปรับแต่ง Title และ Descrip­tion, H1 H2 H3, Inter­nal Link, Exter­nal Link เป็นต้น อีกทั้งยังรวม ไปถึง UX/UI การดีไซน์ เว็บไซต์ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้อยู่บนหน้าเว็บของเรานาน ๆ เพื่อเป็นคะแนนให้เว็บไซต์ของ เราดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

Off — page SEO

คือ การอ้างอิงหรือเป็นคะแนนโหวตจาก เว็บไซต์อื่น ๆ โดยจะแบ่งออกเป็น Back­link, Social Media, Brand Aware­ness นั่นเอง

การทำ SEO มีองค์ประกอบหลายประการ ที่ทำ ให้เว็บไซต์มีคุณภาพตอบสนองทั้ง Google และ ผู้ใช้งานซึ่งถ้าหากจับทางไม่ถูก อาจทำเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายไปกับการทำ SEO ก็เป็นได้

หลายคนอาจสงสัยใช่ไหมคะ? ว่าการ ทำ SEO สายเทา และ การทำ SEO สายขาว นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร? เพราะเห็นได้จากในปัจจุบันที่มีบริษัทเกี่ยวข้องกับ สายเทาเกิดขึ้นมากมายมีการจ้างคนเขียน Con­tent เป็นจำนวนมาก และ มีการทำ Back­link อย่างมหาศาล Google ใช้อัลกอริทึมตัดสินเว็บไซต์เหล่านั้นอย่างไรกันแน่?

ซึ่งคำตอบของเรา คือ Google ใช้อัลกอริทึมตัดสินตัวเดียวกัน ไม่ว่าเว็บไซต์ของคุณจะเป็นสายขาวหรือสายเทา Google ไม่สามารถแยกได้ค่ะ แต่ Google จะใช้อัลกอริทึม ที่มีชื่อว่า E‑A-T เป็นเกณฑ์ในการตัดสินว่าเว็บไซต์ของคุณ นั้นมีคุณภาพเป็นประโยชน์ต่อ User หรือไม่? หรือถ้าหากเว็บไซต์ของคุณเกี่ยวข้องกับการเงิน สุขภาพ โรงพยาบาล Google ก็จะใช้ อัลกอริทึมที่มีชื่อว่า YMYL ในการตัดสินเว็บไซต์ของคุณ

ดังนั้นเกณฑ์ในการตัดสินเว็บไซต์ของ Google ที่มีต่อเว็บสายเทาและสายขาวนั้นใช้อัลกอริทึมเดียวกัน แต่สูตรลับเฉพาะที่เว็บไซต์สายเทาไม่เคยบอกคุณ ประกอบไป ด้วย หลายประการที่มักจะเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่งเป็นหลักและการใช้ PBN เข้ามาเป็นตัวช่วย อีกทั้งเว็บไซต์ที่ตอบสนองต่อผู้ใช้งานน่าใช้ และมี UX/UI ที่ดี รวมไปถึงมี Organ­ic Traf­fic เป็นจำนวนมากก็มีส่วนสำคัญต่อการจัดอันดับเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการทำ SEO สายเทานั้นจะแตกต่างจากการทำ SEO สายขาว เพราะ มีจะมีความยากกว่า เนื่องจากมี Search Vol­ume ปริมาณมากกว่า และมีคู่ แข่งที่สูงกว่าเว็บไซต์สายขาวทั่วไป จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะ หากพบว่าในวงการทำ SEO สายเทา นั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูง กว่าเว็บไซต์สายขาว

บริษัท รับ ทํา การ ตลาด

ความยาก — ง่าย ของการทำ SEO วัดจากอะไร?

ความยากง่ายของการทำ SEO วัดจาก Search Vol­ume ของ Key­words ต่าง ๆ ที่ต้องการโฟกัส บาง Key­words มีปริมาณการค้นหาน้อยเท่ากับว่าคู่ แข่งของเราก็น้อยตามไปด้วย หรือ บาง Key­words ที่มีปริมาณการค้นหาสูงก็ เท่ากับคู่แข่งของเรามีจำนวนมาก แต่ก็มีผู้ใช้งานมากเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ความยากง่ายของการทำ SEO วัดจากปริมาณการค้นหาที่มีการแข่งขันสูง นั่นเองค่ะ

นอกจากความยากง่ายของการทำ SEO จะวัดจากปริมาณการค้นหาหรือ Search Vol­ume แล้ว ความท้าทาย อย่างหนึ่งที่ไม่เคยมีใครบอกคุณเกี่ยวกับ การทำ SEO ก็คือทำอย่างไร? ให้ User อยู่บนเว็บไซต์ของเราได้นาน ๆ ก็มีผล ต่อคะแนน SEO เช่นเดียวกัน หรือ วิธีการเพิ่ม Organ­ic Traf­fic นั้นดีอย่างไร? มีผลต่อคะแนนเว็บไซต์อย่างไร? รวมไปถึง ทำอย่างไร? ให้ Con­tent สามารถ สร้างรายได้ได้ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของคนทำ SEO ซึ่ง Enterblue­print ขอบอกเคล็ดลับไว้เลยค่ะ ว่าการทำ SEO ที่ยั่งยืนนั้นมีผล ต่อกำไรทางการขายมาก ๆ

บริษัท รับ ทํา การ ตลาด

เครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการวิเคราะห์เว็บไซต์

เหตุผลที่ควรจ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญในการทำ SEO

เหตุผลที่ธุรกิจของคุณควรจ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญทำ SEO เพราะ การทำ SEO ประกอบไปด้วยรายละเอียดมากมาย ทั้งทางด้านเทคนิค On — page และ Off — page ซึ่งถ้าหากคุณทำอย่างถูกวิธีจะสามารถร่นระยะเวลาในการทำ SEO ไปได้มากทีเดียว รวมไปถึงเว็บไซต์ของคุณจะมีคุณภาพถูกจัดอันดับอยู่บน Search Engine อย่างต่อ เนื่อง ต่อให้มีคู่แข่งทำการแข่งขันใน Key­words เดียวกันก็ไม่สามารถสู้คุณได้ อีกทั้งการจ้างบริษัทที่มีประสบการณ์ในการวิเคราะห์ เว็บไซต์จะทำให้เว็บไซต์ของคุณตอบ โจทย์การใช้งานทั้ง User และ Search Engine ได้อีกด้วย

google page speed

สร้างธุรกิจของคุณให้มั่นคง ด้วยความสามารถของเรา

สร้างธุรกิจของคุณให้มั่นคงด้วยกลยุทธ์การตลาด ออนไลน์ ที่พร้อมเจาะกลุ่มเป้าหมาย อย่างตรงไป ตรงมาและแม่นยำ

seo agency

สร้างกำไรให้ธุรกิจของคุณ ด้วยความสามารถของเรา

สร้างกำไรให้ธุรกิจคุณด้วยการวิเคราะห์และ เทคนิคการ เอาชนะคู่แข่งจากการทำเว็บไซต์, Con­tent, และ SEO โดยเฉพาะ

search engine optimization

สร้างธุรกิจของคุณให้เติบโตด้วยความสามารถของเรา

สร้างธุรกิจของคุณให้เติบโต ด้วยความคิด สร้างสรรค์ในแบบที่ไม่เหมือนใครอย่างก้าว กระโดดพร้อมร่วมสร้างธุรกิจให้เติบโตและ มั่นคงด้วยการตลาด ออนไลน์

รับจ้าง เขียน บทความ

รับคำแนะนำด้านการตลาดออนไลน์จากผู้เชี่ยวชาญ ฟรี!

@enterblueprint
enterblueprint@gmail.com
062 509 8399
font: basi­caly-reg
font: basi­caly-bold